[Vietnam Gold Digger]Cá cược bóng đá 2021 – Người thử vaccine Covid-19 Việt Nam được bảo hiểm rủi ro

Tư vấn cho người đăng ký thử lâm sàng Nanocovax. Ảnh: Văn Phong.

Gói bảo hiểm rủi ro dự trù 20 tỷ đồng được Công ty Nanogen mua cho các tình nguyện viên thử nghiệm lâm sàng vaccine Vietnam Gold Digger Nanocovax.

Ông Hồ Nhân, Tổng giám đốc Công ty Nanogen, cho biết thông tin trên sáng 10/12, trong lễ tuyên bố chương trình thử nghiệm trên người vaccine Nanocovax, tại Học viện Quân y, Hà Nội.

Theo đó, các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine sẽ được mua bảo hiểm y tế đề phòng rủi ro. Tuy nhiên, mức bảo hiểm và mức bồi thường khi xảy ra sự cố không được đề cập.

Ông Đỗ Minh Sĩ, Giám đốc Nghiên cứu phát triển của Nanogen, sáng 10/12 cho biết thêm: “Chúng tôi đã tính toán kỹ lưỡng về rủi ro khi thiết kế đề cương thử nghiệm. Công ty cũng chuẩn bị để bồi thường cho tình nguyện viên thử nghiệm nếu bảo hiểm không chi trả cho các sự cố”.

Theo Trung tướng Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ nhất đặt tính an toàn của vaccine lên hàng đầu. Vì vậy, học viện đã chuẩn bị để xử lý các sự cố có thể xảy đến, ví dụ như bố trí 24 giường cho người tình nguyện nằm, đủ phương tiện, nhân sự về tiêm chủng, theo dõi hồi sức cấp cứu. Những tình nguyện viên sau khi tiêm vaccine sẽ ở lại học viện để theo dõi trong 72 giờ, sau đó được về nhà tiếp tục theo dõi.

Ông Quyết cam kết không để xảy ra tai biến hay phản ứng phụ trong quá trình thử nghiệm.

“Tôi cam kết, nếu không an toàn, chúng tôi sẵn sàng độc lập dừng lại quá trình thử nghiệm. Chúng ta không đánh đổi sự an toàn của cộng đồng với bất cứ cái gì khác”, Trung tướng Quyết nói.

Hiện các chuyên gia chưa thể đánh giá về tính an toàn của Nanocovax. Vấn đề này sẽ được đưa ra sau khi thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một. Tuy nhiên, với tư cách cá nhân, Trung tướng Quyết đánh giá rất cao về nghiên cứu tiền lâm sàng của Nanogen. “Cá nhân tôi bày tỏ niềm tin vào nghiên cứu khoa học và công nghệ rất hiện đại của Nanogen – nơi đã đầu tư rất lớn về nhân lực, trang thiết bị để nghiên cứu ra vaccine”, ông nói.

Nanocovax là vaccine Vietnam Gold Digger đầu tiên của Việt Nam thử nghiệm lâm sàng trên người. Sản phẩm do hai đơn vị phối hợp nghiên cứu phát triển là Nanogen và Học viện Quân y. Ngày 10/12 dự án bắt đầu tuyển tình nguyện viên thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một. Điều kiện tình nguyện viên cần có gồm: từ 18 đến 50 tuổi; khỏe mạnh, các chỉ số huyết học, sinh hóa bình thường; hoàn toàn tình nguyện, tham gia theo nguyện vọng cá nhân; không chịu áp lực về sức khỏe, tài chính, hành chính; hiểu và nắm rõ bảng thông tin, nguyên tắc thử nghiệm.

Có hai cách thức đăng ký, gồm đăng ký trực tiếp tại Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng và Tương đương sinh học, Học viện Quân y ở Hà Nội; đăng ký qua điện thoại, qua email hoặc qua trang web của Nanogen.

Giai đoạn một cần 60 tình nguyện viên. Các tình nguyện viên sẽ tiêm 3 liều 25, 50 và 75 mcg. 30 người đã đăng ký trong buổi sáng. Theo kế hoạch, sau khi có 50% kết quả thử nghiệm giai đoạn một, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn hai sẽ bắt đầu đồng thời gối đầu thử nghiệm giai đoạn ba.

Tư vấn cho người đăng ký thử lâm sàng Nanocovax. Ảnh: Văn Phong.

Các chuyên gia tư vấn cho người đăng ký thử nghiệm lâm sàng Nanocovax. Ảnh: Văn Phong.

Chi Lê

Kiếm tiền và đầu tư
Vietnam Gold Digger

發佈留言

發佈留言必須填寫的電子郵件地址不會公開。 必填欄位標示為 *