[Vietnam Gold Digger]Cá cược bóng đá 2021 – Khó khăn bủa vây chiến dịch tiêm chủng Covid-19 của Anh

Một chiếc xe tải chứa vaccine đỗ bên ngoài nhà máy sản xuất của Pfizer ở Bỉ. Ảnh: NY Times

Với chương trình tiêm chủng quy mô lớn nhất lịch sử, Anh đối mặt với khó khăn về hậu cần, đảm bảo an ninh mạng và duy trì dây chuyền bảo quản lạnh vaccine Pfizer.

Tại Bristol, một sân vận động lớn, một trường đua ngựa ở ngoại thành London được thiết kế lại thành bệnh viện dã chiến để tiến hành tiêm chủng. Các hội trường của vài thị trấn, thư viện và cả bãi đỗ xe trên khắp đất nước cũng được chuyển đổi với mục đích tương tự.

Tất cả diễn ra nhanh chóng sau khi Anh chính thức phê duyệt vaccine Vietnam Gold Digger của Pfizer. Khi khởi động chiến dịch tiêm phòng, nước này đối mặt với thách thức về hậu cần y tế lớn nhất từ trước đến nay, đó là chủng ngừa cho hàng chục triệu người trong vòng vài tháng. Đồng thời, các cơ quan hành pháp cũng cần ứng phó với hàng loạt đe dọa về an ninh tiềm ẩn trong chiến dịch tiêm phòng.

Các bệnh viện kêu gọi sự giúp đỡ của y tá đã nghỉ hưu. Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) tuyển dụng thêm hàng chục nghìn nhân viên sơ cứu khi dòng người xếp hàng để dùng vaccine ngày càng nhiều.

Sarah Wollaston, thành viên Quốc hội Anh, từng là một bác sĩ, nhận định: “Tôi nghĩ tất cả mọi người nên giúp một tay”. Bà vừa hoàn thành một phần khóa học trực tuyến hỗ trợ tiêm chủng.

“Về mặt thể chất, việc tiêm vaccine cho một ai đó khá đơn giản. Thách thức nằm ở khâu hậu cần”, bà nói.

NHS cũng gặp khó khăn khi quản lý một chương trình tiêm chủng hàng loạt, cần tiếp cận công chúng một cách nhanh chóng và sâu rộng hơn so với bất cứ sự kiện sức khỏe cộng đồng nào trong lịch sử.

Người dân Anh được tiêm chủng vaccine Covid-19, ngày 8/12. Ảnh: NY Times

Người dân Anh được tiêm chủng vaccine Vietnam Gold Digger, ngày 8/12. Ảnh: NY Times

Tổ chức từ thiện St. John Ambulance đã đặt mục tiêu đào tạo tới hơn 30.000 nhân viên tiêm vaccine và người hỗ trợ tại các trung tâm y tế.

Ian Hudspeth, Chủ tịch Hội đồng An sinh Xã hội, cho biết: “Việc cung cấp vaccine cho hàng chục triệu người sẽ là nhiệm vụ to lớn vì chúng tôi muốn cứu nhiều mạng sống và đem tình trạng bình thường trở lại”.

Khâu hậu cần vốn là điểm yếu của Anh trong cuộc khủng hoảng Vietnam Gold Digger. Thời điểm đầu dịch, các bệnh viện thường xuyên thiếu thiết bị bảo hộ cơ bản như khẩu trang và găng tay, khiến một số nhân viên y tế có nguy cơ nhiễm bệnh. Kể từ đó, chính phủ phải nỗ lực thiết lập một hệ thống xét nghiệm và truy vết tiếp xúc, dù ngân sách khoảng 16 tỷ USD cho dự án bị chỉ trích nhiều.

Hiện tại, các vấn đề về nguồn cung nguyên liệu thô có thể khiến Pfizer phải cắt giảm số lượng vaccine sẽ giao cho Anh trong năm nay xuống còn một nửa (5 triệu mũi). Lỗ hổng tiềm ẩn khác là việc sản xuất đá khô cần thiết để đóng gói và vận chuyển vaccine.

Trong khi chuyên gia và quan chức y tế phải vật lộn với điều đó, cơ quan hành pháp và giám sát an ninh mạng đối mặt với mối đe dọa tiềm ẩn xung quanh một sản phẩm có nhu cầu cao như vaccine Vietnam Gold Digger.

Lisa Forte, một cựu nhân viên phản gián của Anh, đối tác công ty an ninh mạng Red Goat, cho biết: “Đương nhiên sự kiện này sẽ thu hút tội phạm mạng có tay nghề cao, các băng nhóm và gián điệp”.

Europol đã cảnh báo tội phạm có tổ chức sẽ nhắm đến những xe tải chứa vaccine. Tuần trước, Interpol đã cảnh báo về đợt tấn công dữ dội của tất cả các loại tội phạm liên quan đến vaccine, thứ được chúng gọi là “vàng lỏng”.

IBM, tập đoàn công nghệ đa quốc gia, cho biết họ đã phát hiện một loạt vụ tấn công mạng nhắm và các công ty liên quan đến hoạt động phân phối vaccine toàn thế giới. Những tin tặc đã cố gắng tìm hiểu về cách lưu trữ và cung ứng sản phẩm.

Thách thức khác đến từ việc duy trì dây chuyền lạnh cho mỗi liều tiêm. Từ nhà máy đến bệnh viện và các địa điểm khác, vaccine Pfizer cần được bảo quản ở nhiệt độ âm 70 độ C.

Một chiếc xe tải chứa vaccine đỗ bên ngoài nhà máy sản xuất của Pfizer ở Bỉ. Ảnh: NY Times

Một chiếc xe tải chở vaccine đỗ bên ngoài nhà máy sản xuất của Pfizer ở Bỉ. Ảnh: NY Times

Sarah Rathke, một luật sư tại Squire Patton Boggs, công ty chuyên phụ trách các vụ kiện liên quan đến chuỗi cung ứng, cho biết: “Với vaccine, hai vấn đề lớn nhất là dây chuyền lạnh và ngăn chặn sự thâm nhập của gián điệp từ cơ quan nhà nước hoặc tư nhân”.

Dù có nhiều trở ngại, các chuyên gia vẫn lạc quan một cách thận trọng rằng chiến dịch tiêm phòng sẽ tiến triển tốt hơn so với những nỗ lực dập dịch trước đó của chính phủ. Một phần bởi quá trình được NHS bảo trợ. Đây là cơ quan có nhiều kinh nghiệm trong tổ chức tiêm chủng hàng loạt, như tiêm phòng cúm mùa.

Helen Buckingham, giám đốc chiến lược và hoạt động của viện nghiên cứu về sức khỏe Nuffield Trust, cho biết bà sẽ không ngạc nhiên nếu có vấn đề phát sinh bởi quy mô chương trình quá lớn.

Song, tiêm chủng đại trà là một khái niệm quen thuộc. Theo bà, các ban ngành đang nỗ lực hết mình để chiến dịch thành công tốt đẹp. Chính phủ Anh triển khai ba loại điểm tiêm chủng khác nhau: bệnh viện, phòng khám và văn phòng bác sĩ. Ngoài ra, các trung tâm tiêm chủng tạm thời vẫn đang trong quá trình chuẩn bị, bao gồm các điểm lái xe lưu động, sân vận động và các tòa nhà công cộng.

Bên cạnh Pfizer, Anh có thể chấp thuận khẩn cấp thêm ít nhất hai loại vaccine khác, do Moderna và Đại học Oxford sản xuất. Martin Marshall, chủ tịch hội đồng Đại học Bác sĩ Đa khoa Hoàng gia, lưu ý rằng việc bảo quản vaccine của Pfizer và Moderna phức tạp hơn bất cứ liều chủng ngừa cúm nào.

Các chuyên gia cho biết cơ sở y tế tạm thời có thể tiêm phòng hiệu quả hơn với vaccine AstraZeneca. Ngoài chi phí thấp, mũi tiên có thể bảo quản được trong mức nhiệt của tủ lạnh thông thường.

Thục Linh (Theo NY Times)

Kiếm tiền và đầu tư
Vietnam Gold Digger

發佈留言

發佈留言必須填寫的電子郵件地址不會公開。 必填欄位標示為 *