[Vietnam Gold Digger]Cá cược bóng đá 2021 – Trump: Tuần sau bắt đầu tiêm vaccine Covid-19

Tổng thống Donald Trump trong buổi họp tại Nhà Trắng hồi tháng 9/2020. Ảnh: AP

MỹTổng thống Donald Trump cho biết sẽ khởi động tiêm chủng cho các bác sĩ, nhân viên y tế và người cao tuổi trong tuần tới.

Ông Trump tuyên bố kế hoạch này ngày 26/11, trong buổi họp qua video với quân đội Mỹ nhân dịp Lễ Tạ ơn. Hiện chưa rõ những loại vaccine nào sẽ được phân phối. Đến nay, Mỹ có hai “ứng viên” hiệu quả 94-95%, của hai hãng dược Moderna và Pfizer. Mỹ cũng đã đặt trước hàng trăm nghìn liều tiêm vaccine của AstraZeneca.

“Các loại vaccine sẽ được cung cấp trong tuần sau và tuần sau nữa. Bác sĩ tuyến đầu, y tá và rất nhiều người sẽ tiêm chủng”, Trump nói.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) sẽ họp vào ngày 30/11 về việc phê duyệt khẩn cấp vaccine của Pfizer. Ông Trump cho rằng đây là “phép màu của y học”. “Thông thường, phải mất tới 4 hoặc 5 năm để làm điều này và được FDA thông qua. Chúng tôi đã cố gắng đẩy nhanh quá trình đó”, ông nói.

Tổng thống Donald Trump trong buổi họp tại Nhà Trắng hồi tháng 9/2020. Ảnh: AP

Tổng thống Donald Trump trong cuộc họp tại Nhà Trắng hồi tháng 9/2020. Ảnh: AP

Trước đó, hôm 25/11, chính phủ tuyên bố kế hoạch gửi 64 triệu liều vaccine của Pfizer đến các cộng đồng trên khắp nước Mỹ trong vòng 24 giờ kể từ khi sản phẩm được phê duyệt. Tướng Gustave Perna, người giám sát hậu cần cho Chiến dịch Thần tốc, cho biết việc phân bổ sẽ dựa trên dân số của mỗi bang.

Nguồn cung vaccine ban đầu sẽ chỉ đủ cho một phần trong số 20 triệu nhân viên y tế quốc gia, chưa tính đến 330 triệu người dân Mỹ. Song tướng Perna tuyên bố lượng vaccine ổn định sẽ được bổ sung sau, khi năng lực sản xuất tăng lên.

Perna cho biết FDA có thể cấp phép vaccine trong khoảng thời gian từ ngày 10/12 đến 14/12.

Vaccine của Moderna và Pfizer đều được điều chế bằng công nghệ mRNA, có khả năng kích thích tế bào người tạo ra protein virus. Sau đó, hệ miễn dịch tiếp xúc với protein và sinh ra kháng thể, các tế bào miễn dịch nhận biết và tiêu diệt mầm bệnh.

Một mũi tiêm của Pfizer giá khoảng 19,5 USD. Moderna dự kiến bán vaccine với giá 32-37 USD một mũi, mỗi liệu trình tiêm gồm hai mũi. Hai hãng dược lớn khác của Mỹ là Johnson & Johnson và Novavax dự kiến công bố kết quả thử nghiệm vaccine trong thời gian tới. Hai “ứng viên” này đều thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba.

Đến nay, thế giới có hơn 100 loại vaccine đang được phát triển, 12 loại đã tiến đến nghiên cứu giai đoạn ba. Nga và Trung Quốc là hai nước đã phê duyệt vaccine khẩn cấp.

Thục Linh (Theo Reuters, Daily Mail)

Kiếm tiền và đầu tư
Vietnam Gold Digger

發佈留言

發佈留言必須填寫的電子郵件地址不會公開。 必填欄位標示為 *