[Vietnam Gold Digger]Cá cược bóng đá 2021 – Thụy Điển nói không cần khẩu trang chống Covid-19

Chuyên gia dịch tễ Thụy Điển Anders Tegnell phát biểu với phóng viên hôm 21/7. Ảnh: Reuters.

Nhà dịch tễ hàng đầu Thụy Điển Anders Tegnell cho biết người dân nước này chưa cần đeo khẩu trang chống dịch, dù ca nCoV đã vượt 270.000.

“Khẩu trang có thể cần thiết trong một vài trường hợp. Nhưng theo những cuộc thảo luận của chúng tôi với giới chức y tế vùng, những trường hợp đó chưa xuất hiện ở Thụy Điển”, Tegnell, nhà dịch tễ học hàng đầu thuộc Cơ quan Sức khoẻ Cộng đồng Thụy Điển, cho biết hôm 3/12.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 2/12 đã khuyến cáo tất cả mọi người, bao gồm cả trẻ nhỏ và học sinh từ 12 tuổi trở lên, phải luôn đeo khẩu trang tại cửa hàng, trường học, nơi làm việc thiếu hệ thống thông gió.

Chuyên gia dịch tễ Thụy Điển Anders Tegnell phát biểu với phóng viên hôm 21/7. Ảnh: Reuters.

Chuyên gia dịch tễ Thụy Điển Anders Tegnell phát biểu với phóng viên hôm 21/7. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, Cơ quan Y tế Thụy Điển, bên đưa ra chiến lược chống dịch không phong tỏa của nước này, đã từ chối khuyến nghị người dân đeo khẩu trang. Họ cho rằng không có nhiều bằng chứng về hiệu quả chống dịch của khẩu trang và lo ngại chúng có thể được sử dụng như một cái cớ để người dân không tự cách ly khi xuất hiện triệu chứng nhiễm nCoV.

“WHO nói rõ rằng bằng chứng về hiệu quả của khẩu trang vẫn còn thấp. Tất cả các nghiên cứu cho đến nay đều chỉ ra rằng việc giữ khoảng cách quan trọng hơn nhiều so với việc đeo khẩu trang”, Tegnell khẳng định.

Thụy Điển gây chú ý vì chiến lược chống dịch gây tranh cãi. Mặc dù chính quyền nước này kêu gọi người dân giãn cách xã hội và tuân thủ các biện pháp phòng ngừa khác, họ không áp lệnh phong tỏa nghiêm ngặt như nhiều nước láng giềng châu Âu.

Nhiều học giả, chuyên gia y tế cho rằng cách chống dịch của Thụy Điển không khác gì “thả nổi” để đạt miễn dịch cộng đồng, dù giới chức nước này bác bỏ. Thụy Điển hiện ghi nhận hơn 270.000 ca nhiễm và hơn 7.000 ca tử vong do nCoV. Hoàng tử Thụy Điển Carl Philip và vợ Sofia Hellqvist cũng được xác nhận dương tính với nCoV hôm 26/11.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

Kiếm tiền và đầu tư
Vietnam Gold Digger

發佈留言

發佈留言必須填寫的電子郵件地址不會公開。 必填欄位標示為 *