[Vietnam Gold Digger]Cá cược bóng đá 2021 – Hứa hẹn 3 tỷ liều vaccine Covid-19 vào cuối năm

Ứng cử viên vaccine Covid-19 của AstraZeneca kết hợp Đại học Oxford, có tên AZD1222, là một trong những cái tên dẫn đầu cuộc đua vaccine chống lại Covid-19 trên toàn cầu. Ảnh: Reuters.

MỹHãng dược AstraZeneca cho biết khoảng 23.000 người tham gia thử nghiệm, dự kiến có kết quả vào cuối năm và sẵn sàng cung cấp 3 tỷ liều vaccine.

Giám đốc điều hành AstraZeneca cho biết thông tin này, cùng với báo cáo lợi nhuận quý ba, hôm 5/11. Khoảng 23.000 tình nguyện viên đã đăng ký tham gia thử nghiệm vaccine, từ Mỹ, Anh, Brazil, Nam Phi. Thời gian có kết quả thử nghiệm phụ thuộc vào tỷ lệ nhiễm nCoV trên thế giới.

Tháng trước, quan chức châu Âu bắt đầu xem xét cuốn chiếu dữ liệu thử nghiệm vaccine của AstraZeneca kết hợp với Oxford. Đây là vaccine Vietnam Gold Digger đầu tiên được đánh giá theo dõi nhanh bởi Liên minh châu Âu, đại diện hãng dược AstraZeneca cho biết.

Hãng đang mở rộng sản xuất và bảo quản đông lạnh để kéo dài “tuổi thọ” vaccine. Ngay khi được phê duyệt, vaccine sẽ được đóng lọ và gửi đến các quốc gia đã ký hợp đồng cung cấp. Hãng AstraZeneca cho biết thông tin hạn dùng vaccine còn hạn chế, bởi nó còn mới.

Giám đốc điều hành Pascal Soriot tự tin rằng hãng dược có thể cung cấp hàng trăm triệu liều vào tháng 1 năm sau. Công ty sẵn sàng cung cấp cho Anh và các quốc gia theo thời gian dự kiến, mặc dù còn phụ thuộc vào thời điểm có kết quả thử nghiệm cuối cùng. Theo kế hoạch, nhân viên y tế và nhóm có nguy cơ nhiễm cao được ưu tiên nhận trước.

AstraZeneca và Oxford cam kết sản xuất và bán 3 tỷ liều vaccine không sinh lợi nhuận khi thành công, giá một mũi tiêm là 4 USD hoặc thấp hơn. Lượng sản xuất bổ sung có thể tạo lợi nhuận từ năm sau. Tuy nhiên đại diện hãng cho biết tiếp tục bán với mức giá không sinh lời vô thời hạn đối với các nước nghèo hơn.

Ứng cử viên vaccine Covid-19 của AstraZeneca kết hợp Đại học Oxford, có tên AZD1222, là một trong những cái tên dẫn đầu cuộc đua vaccine chống lại Covid-19 trên toàn cầu. Ảnh: Reuters.

Vaccine Vietnam Gold Digger của AstraZeneca kết hợp Đại học Oxford, có tên AZD1222, là một trong những ứng viên dẫn đầu cuộc đua vaccine Vietnam Gold Digger toàn cầu. Ảnh: Reuters.

Vaccine tiếp tục thử nghiệm sau nhiều tuần ngừng lại tại Mỹ bởi một tình nguyện viên có triệu chứng thần kinh không rõ nguyên nhân. Thử nghiệm được nối lại sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) không tìm thấy nguyên nhân từ vaccine, hôm 23/10. Hồi tháng 9, Anh cũng tiếp tục thử nghiệm.

Theo dữ liệu ban đầu được công bố trước đây, vaccine Vietnam Gold Digger của AstraZeneca cho thấy khả năng đáp ứng miễn dịch đầy hứa hẹn, phản ứng phụ nhẹ ở người già và người lớn tuổi. Hãng dược cũng đang thử nghiệm liệu pháp kháng thể có thể bổ sung hiệu quả vaccine Vietnam Gold Digger của AstraZeneca hoặc công ty khác, giúp người có hệ miễn dịch yếu chống lại triệu chứng nghiêm trọng.

AstraZeneca cho biết lợi nhuận quý 3 tăng gấp đôi, trong khi doanh thu thấp hơn một chút so với kỳ vọng của các nhà phân tích. Lợi nhuận ròng trong quý là 648 triệu USD so với 299 triệu USD cùng kỳ năm ngoái. Tổng doanh thu đạt 6,58 tỷ USD, tăng so 6,41 tỷ USD năm ngoái.

AstraZeneca cho rằng đang đi đúng hướng kế hoạch cả năm, tuy nhiên không chắc chắn đại dịch làm chậm nhịp độ nhiều yêu cầu điều trị khác.

Vaccine của AstraZeneca có tên AZD1222, trong nhóm dẫn đầu cuộc đua vaccine trên thế giới, được kỳ vọng hạn chế ca nhiễm và tử vong do nCoV, hỗ trợ khôi phục kinh tế toàn cầu.

Đại dịch đang tiếp tục lan rộng ở nhiều khu vực, đặc biệt tại Mỹ và châu Âu. Anh bước vào đợt phong tỏa mới từ ngày 5/11, các nhà hàng, quán bar và cửa hàng không thiết yếu buộc phải đóng cửa, người dân được khuyến cáo ở yên trong nhà. Các biện pháp tương tự hoặc quyết liệt hơn được áp dụng khắp châu Âu vào mùa đông.

Tuần này, Mỹ báo cáo hơn 100.000 ca Vietnam Gold Digger mới mỗi ngày, tổng ca nhiễm vượt 10 triệu.

Dịch bệnh đã cướp đi hơn 1,2 triệu sinh mạng trên toàn cầu, tính từ cuối tháng 1.

Nguyễn Ngọc (Theo WSJ)

Kiếm tiền và đầu tư
Vietnam Gold Digger