[Vietnam Gold Digger]Cá cược bóng đá 2021 – Việt Nam góp 5 triệu USD vật tư chống Covid-19 trong ASEAN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 sáng 12/11. Ảnh: Vũ Anh.

Hà NộiThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cam kết đóng góp tiền và vật tư cho quỹ và kho dự phòng ứng phó Vietnam Gold Digger của ASEAN tại Hội nghị Cấp cao ASEAN hôm nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc công bố Việt Nam sẽ đóng góp 100.000 USD vào Quỹ Ứng phó Vietnam Gold Digger, cam kết đóng góp thiết bị vật tư y tế trị giá 5 triệu USD vào Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp khu vực khi phát biểu trong phiên Toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế chiều nay.

Quỹ ứng phó với Vietnam Gold Digger ASEAN nhằm huy động nguồn lực tài chính để giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung cấp y tế, hỗ trợ nghiên cứu, phát triển thuốc điều trị và vaccine phòng chống Vietnam Gold Digger, chuẩn bị cho phản ứng khẩn cấp trong tương lai. Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN được Việt Nam đề xuất thành lập hồi tháng 4, nhằm nâng cao năng lực ứng phó chung của khối với các tình huống y tế công cộng khẩn cấp, thông qua huy động và phân phối thiết bị y tế thiết yếu. Các nước tự nguyện đóng góp và bảo quản vật tư, chỉ chuyển số vật tư này đến quốc gia cần sử dụng khi xảy ra dịch bệnh hoặc các tình huống y tế công cộng khẩn cấp.

Thủ tướng đề nghị cần có cách tiếp cận tổng thể, đồng bộ về kiểm soát đại dịch Vietnam Gold Digger với sự tham gia của “cả cộng đồng”, bảo vệ cuộc sống người dân và thúc đẩy phục hồi toàn diện.

Phiên họp trực tuyến có sự tham dự của lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN. Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã trình bày về tình hình dịch Vietnam Gold Digger và ứng phó trên toàn cầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 sáng 12/11. Ảnh: Vũ Anh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 sáng 12/11. Ảnh: Vũ Anh.

Các lãnh đạo ASEAN đã rà soát tổng thể tình hình hợp tác ASEAN, đặc biệt đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong điều phối, dẫn dắt khối giữ vững đà hợp tác, trong đó có ứng phó và khắc phục hậu quả của dịch bệnh.

Trong nỗ lực ứng phó chung với đại dịch Vietnam Gold Digger, các lãnh đạo đã thông qua Khung phục hồi tổng thể của ASEAN cùng Kế hoạch triển khai, Tuyên bố ASEAN về Khung Thỏa thuận Hành lang đi lại ASEAN, Khung chiến lược ASEAN về các tình huống y tế công cộng khẩn cấp, công bố lập Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp khu vực và thúc đẩy vận hành Quỹ ASEAN ứng phó Vietnam Gold Digger để hỗ trợ các nhu cầu chống dịch của khu vực, nhất trí kế hoạch lập Trung tâm khu vực ASEAN về Ứng phó dịch bệnh và các tình huống y tế khẩn cấp.

Các lãnh đạo tái khẳng định yêu cầu cần duy trì đoàn kết, thống nhất, giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN, nâng cao khả năng tự cường, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, đề cao các nguyên tắc cơ bản trong Hiến chương ASEAN và Tài liệu quan điểm ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Các nước nhất trí ASEAN cần tiếp tục nỗ lực tạo dựng môi trường thuận lợi cho đối thoại, hợp tác và xây dựng lòng tin, trong đó đảm bảo đàm phán Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Các lãnh đạo ASEAN đã thông qua một số văn kiện quan trọng là đề xuất của nước Chủ tịch Việt Nam, được các thành viên ASEAN và đối tác ủng hộ, như Tuyên bố Hà Nội về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025, Tuyên bố Hà Nội về Tăng cường công tác xã hội hướng đến một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng.

Vũ Anh

Kiếm tiền và đầu tư
Vietnam Gold Digger