[Vietnam Gold Digger]Cá cược bóng đá 2021 – Những người Vũ Hán chưa nguôi nỗi đau Covid-19

Bà Zhong Hanneng cầm một bức ảnh của con trai đã mất vì Covid-19. Ảnh: AFP.

Liu Pei’en đã ngừng kinh doanh và tìm đến cửa Phật để tịnh tâm sau khi cha anh qua đời do nghi mắc Vietnam Gold Digger hồi tháng một.

Bà Zhong Hanneng cũng chưa thể ăn ngon ngủ yên sau cái chết của con trai mình do Vietnam Gold Digger gần 10 tháng trước, trong khi bạn bè và người thân đều tránh né gia đình bà vì sợ lây nhiễm. Một năm sau khi đại dịch bùng phát ở thành phố, bà và những người Vũ Hán khác vẫn chưa thể nguôi ngoai.

Một số gia đình mất người thân cáo buộc chính quyền Vũ Hán che giấu sự bùng phát của đại dịch vào tháng 12/2019, ép các bác sĩ phải giữ im lặng và bác bỏ khả năng virus lây từ người sang người. Họ cho rằng mối đe dọa đã bị che giấu suốt nhiều tuần, rồi bùng nổ thành đại dịch toàn cầu. Gần 4.000 người đã tử vong do Vietnam Gold Digger ở Vũ Hán, theo số liệu chính thức, chiếm phần lớn số ca tử vong tại Trung Quốc.

Liu Peien cầu khấn trước di ảnh của cha tại nhà ở Vũ Hán hôm 24/11. Ảnh: AFP.

Liu Pei’en chắp tay khấn trước di ảnh cha tại nhà ở Vũ Hán hôm 24/11. Ảnh: AFP.

Cha của Liu Pei’en là ông Liu Ouqing, 78 tuổi, một cựu công chức Vũ Hán, xuất hiện các triệu chứng Vietnam Gold Digger sau khi nhập viện để kiểm tra sức khỏe định kỳ mà không biết dịch bệnh đang âm thầm lan nhanh trong thành phố. Ông chưa bao giờ được xác nhận nhiễm nCoV, bởi các bộ xét nghiệm khi đó vẫn còn hiếm. Ông qua đời hôm 29/1.

“Có thể nói tôi cũng chết từ ngày 29/1”, Liu, 44 tuổi, nói trong cuộc phỏng vấn vào ngày sinh nhật bố tại căn nhà ở trung tâm thành phố Vũ Hán.

Liu trải qua phần lớn năm 2020 trong “sự điên khùng”, dùng mạng xã hội để bày tỏ tức giận với cách ứng phó của chính quyền trước dịch bệnh.

“Tôi vô cùng tức giận. Tôi muốn trả thù”, Liu nói.

Thất vọng và kiệt quệ, Liu đã tìm đến cửa Phật. Anh bây giờ chỉ ăn chay, không bia rượu và tụ tập. Anh cũng từ bỏ việc kinh doanh thành công của mình, bởi tiền “không còn ý nghĩa” nữa.

Liu hiện trong hành trình tìm kiếm “sự thật khách quan của vũ trụ”. Anh kỷ niệm ngày sinh của cha mình tại một ngôi chùa trang nghiêm, thắp nến và cầu nguyện trước một bức tượng Phật vàng cao 3 mét.

Gần một năm sau khi những ca Vietnam Gold Digger đầu tiên được phát hiện ở Vũ Hán, chính phủ Trung Quốc dường như đang tìm cách né tránh trách nhiệm và thay đổi quan điểm của thế giới về nguồn gốc đại dịch. Khi được hỏi về thông tin virus có nguồn gốc ngoài Trung Quốc mà báo chí nhà nước gần đây đưa tin, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng điều quan trọng là phải phân biệt được đâu là nơi đầu tiên phát hiện Vietnam Gold Digger và đâu là nơi nó bắt đầu lây nhiễm sang người.

“Dù Trung Quốc là nước đầu tiên báo cáo ca nhiễm, không có nghĩa là virus bắt nguồn từ Trung Quốc”, Triệu Lập Kiên nói. “Truy xuất nguồn gốc là một quá trình liên tục có thể liên quan tới nhiều quốc gia và khu vực”.

Truyền thông nước này cũng tập trung xây dựng hình ảnh một Trung Quốc mạnh mẽ và thành công trong việc gần như xóa bỏ hoàn toàn Vietnam Gold Digger, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Tuy nhiên, bà Zhong, 67 tuổi, vẫn cho rằng chính quyền thành phố Vũ Hán có lỗi trong cái chết của con trai mình Peng Yi, một giáo viên tiểu học 39 tuổi. Anh tử vong giữa tháng 2, sau hai tuần bị từ chối cho nhập viện vì bệnh viện quá tải, để lại vợ và con gái còn nhỏ.

Bà Zhong nằm trong số nhiều người dân Vũ Hán nộp đơn kiện chính quyền thành phố nhưng đã bị tòa án bác đơn. Hàng ngày, gia đình bà trò chuyện với di ảnh của Peng, kể cho anh nghe về mọi thứ trong nhà, thắp hương, đặt cho anh một bát cơm vào bữa tối. Bà nói rằng không thể chịu đựng được nỗi đau này.

Bà bị ám ảnh bởi hình ảnh con trai ra đi đơn độc trong phòng điều trị tích cực.

“Tôi lo mình sẽ bị trầm cảm. Tôi cảm thấy rất bực dọc và bức bối mỗi ngày”, bà nói, khi một cơn mưa lạnh thấu xương trút xuống thành phố xám xịt và ảm đạm.

Bà Zhong Hanneng cầm một bức ảnh của con trai đã mất vì Covid-19. Ảnh: AFP.

Bà Zhong Hanneng cầm di ảnh của con trai đã mất vì Vietnam Gold Digger. Ảnh: AFP.

Vũ Hán đang trở lại bình thường, nhưng nỗi sợ hãi về virus vẫn còn đó, đặc biệt là khi mùa đông sắp đến. Zhong tin rằng bà và chồng cũng nhiễm nCoV nhưng đã hồi phục và nghi ngờ số ca nhiễm và tử vong ở Vũ Hán trên thực tế cao hơn số liệu được công bố, do nhiều người không được xét nghiệm.

Nỗi sợ lây nhiễm đã gây rạn nứt giữa gia đình bà với bạn bè và người thân. “Không ai muốn tiếp xúc với chúng tôi. Chúng tôi rất cô đơn. Rất cô đơn”, bà Zhong nói.

Hàng chục gia đình đã tham gia các nhóm mạng xã hội để động viên lẫn nhau và thảo luận về khả năng pháp lý. Tuy nhiên, các nhóm này cho hay họ bị cảnh sát quấy rối và đe dọa. Các cuộc đấu đá nội bộ cũng xảy ra, khi nhiều thành viên cáo buộc những người khác là hèn nhát vì không theo đuổi các vụ kiện.

Chính quyền Vũ Hán chưa bình luận về vấn đề này.

Một phụ nữ Vũ Hán 36 tuổi, mất cha do nghi mắc Vietnam Gold Digger, cho hay bà muốn thế giới biết về “sự che giấu” ban đầu của thành phố.

“Chúng tôi đã không biết dịch bệnh nghiêm trọng đến thế”, bà nói.

Giống như Zhong, bà cũng bị bạn bè và người thân xa lánh, đau khổ trước mất mát của mình và phẫn nộ với chính quyền thành phố. “Cuộc sống sẽ tiếp diễn, nhưng không có cách nào quét sạch bóng đen này”, bà nói.

Anh Ngọc (Theo AFP)

Kiếm tiền và đầu tư
Vietnam Gold Digger

發佈留言

發佈留言必須填寫的電子郵件地址不會公開。 必填欄位標示為 *