[Vietnam Gold Digger]Cá cược bóng đá 2021 – Vaccine Covid-19 Trung Quốc hứa hẹn hiệu quả

Vaccine của CNBG được trưng bày tại triển lãm ở Bắc Kinh hồi đầu tháng 9. Ảnh: Reuters.

Một trong những vaccine dẫn đầu tại Trung Quốc chứng tỏ an toàn và kích thích phản ứng miễn dịch trong thử nghiệm giai đoạn 1 và 2.

Vaccine BBIBP- CorV được phát triển bởi Viện Sinh phẩm Bắc Kinh cùng công ty con của Tập đoàn Sinh học Quốc gia Trung Quốc (CNBG). Vaccine được phê duyệt dùng khẩn cấp ở Trung Quốc cho những người lao động tuyến đầu và những viên chức phải đi công tác quốc tế có nguy cơ lây nhiễm cao.

Theo một bài báo trên Tạp chí Y khoa Lancet hôm 15/10, không có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào xảy ra, chỉ có các phản ứng nhẹ hoặc trung bình như sốt, đau ở vị trí tiêm. Thử nghiệm kết hợp giai đoạn một và hai, với hơn 600 người trưởng thành khỏe mạnh, diễn ra từ tháng tư đến tháng bảy.

Các nhà nghiên cứu từ công ty CNBG, cơ quan kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc và nhiều viện nghiên cứu khác cho biết, hai mũi tiêm BBIBP-CorV với 3 liều thử nghiệm khác nhau đều tạo ra kháng thể ở tất cả người tình nguyện, ngay cả người lớn tuổi.

Kết quả cho thấy, ở người 60 tuổi trở lên số lượng kháng thể thấp hơn, và cần nhiều thời gian để tăng ở mức đáng kể so với người trẻ.

Nghiên cứu không đề cập đến khả năng vaccine thúc đẩy và duy trì các phản ứng miễn dịch từ các tế bào. Đây cũng là một “vũ khí” quan trọng của hệ thống miễn dịch, nếu kháng thể không thể một mình ngăn virus.

Vaccine của CNBG được trưng bày tại triển lãm ở Bắc Kinh hồi đầu tháng 9. Ảnh: Reuters.

Vaccine của CNBG được trưng bày tại triển lãm ở Bắc Kinh hồi đầu tháng 9. Ảnh: Reuters.

BBIBP-CorV là một trong 10 ứng viên bước vào thử nghiệm giai đoạn 3 trên toàn cầu, trong đó Trung Quốc có 4 vaccine đang tiến nhanh ở thử nghiệm cuối, theo thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới.

CNBG còn có một “ứng viên” vaccine tương tự, đang thử nghiệm giai đoạn ba ở các nước, và được Trung Quốc cấp phép dùng khẩn cấp. Hồi tháng 8, các chuyên gia cũng đã báo cáo “ứng viên” này có khả năng tạo kháng thể và không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng.

Kể từ tháng 7, chính phủ Trung Quốc đã phê duyệt khẩn cấp tất cả 4 loại vaccine đang trong thử nghiệm giai đoạn ba để sử dụng cho lao động tuyến đầu. Hai trong số đó là “ứng viên” do CNBG phát triển. Một “ứng viên” khác là CoronaVac, được phát triển bởi hãng dược Sinovac Biotech. Vaccine cuối cùng đang ở giai đoạn ba do Viện Công nghệ sinh học Bắc Kinh liên kết với quân đội Trung Quốc và công ty vaccine CanSino Biologics hợp tác phát triển.

Tháng trước, giám đốc điều hành của CNBG cho biết, hai ứng viên vaccine Vietnam Gold Digger tiềm năng có khả năng được chấp thuận sử dụng rộng rãi trong năm nay.

Nguyễn Ngọc (Theo Reuters)

Kiếm tiền và đầu tư
Vietnam Gold Digger