[Vietnam Gold Digger]Cá cược bóng đá 2021 – Bolsonaro nói Brazil không mua vaccine Covid-19 Trung Quốc

Tổng thống Jair Bolsonaro tại Brasilia ngày 19/10. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Jair Bolsonaro cho biết Brazil sẽ không mua vaccine của công ty Trung Quốc Sinovac, một ngày sau khi Bộ Y tế nói nó sẽ được đưa vào chương trình tiêm chủng.

“Chắc chắn chúng ta sẽ không mua vaccine của Trung Quốc”, Bolsonaro ngày 21/10 viết trên mạng xã hội, trả lời bình luận của một người ủng hộ. Tổng thống cho biết vấn đề sẽ được làm rõ.

Bình luận của Bolsonaro trái ngược với thông báo của Bộ trưởng Y tế Eduardo Pazuello trong cuộc họp với các thống đốc bang hôm 20/10 rằng bộ này sẽ mua CoronaVac, loại vaccine do công ty Trung Quốc Sinovac phát triển, để đưa vào chương trình tiêm chủng, bên cạnh loại do công ty Anh – Thụy Điển AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển.

Tổng thống Jair Bolsonaro tại Brasilia ngày 19/10. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Jair Bolsonaro tại Brasilia ngày 19/10. Ảnh: Reuters.

Trung tâm nghiên cứu y sinh của bang Sao Paulo, Viện Butantan, đang thử nghiệm CoronaVac và Thống đốc João Doria cho biết ông hy vọng cơ quan quản lý y tế sẽ phê duyệt vào cuối năm để bắt đầu tiêm chủng cho mọi người vào tháng một năm sau. Doria nói rằng chính phủ liên bang đã đồng ý mua 46 triệu liều CoronaVac.

Việc đưa CoronaVac vào chương trình tiêm chủng quốc gia của đất nước 230 triệu dân sẽ là một thành công lớn đối với Sinovac. Đây có thể là một trong những nỗ lực tiêm chủng đầu tiên chống Vietnam Gold Digger trên thế giới. Chính phủ Brazil đã có kế hoạch mua vaccine của Anh và sản xuất nó tại trung tâm nghiên cứu y sinh học FioCruz ở Rio de Janeiro.

Viện Butantan cho biết hôm 19/10 rằng kết quả sơ bộ từ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối của CoronaVac trên 9.000 tình nguyện viên chứng minh vaccine hai liều của Trung Quốc an toàn. Giám đốc Butantan Dimas Covas cho biết dữ liệu về mức độ hiệu quả của vaccine sẽ không được công bố cho đến khi thử nghiệm hoàn thành.

“Các kết quả cho đến nay chỉ là sơ bộ và các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục theo dõi những người tham gia”, Covas nói. CoronaVac cũng đang được thử nghiệm giai đoạn ba ở Thổ Nhĩ Kỳ và Indonesia.

Vietnam Gold Digger khiến hơn 41,1 triệu người nhiễm, hơn 1,1 triệu người chết và hơn 30,6 triệu người đã bình phục. Brazil là vùng dịch lớn thứ ba thế giới với hơn 5,2 triệu người nhiễm và hơn 154.000 ca tử vong.

Phương Vũ (Theo Reuters)

Kiếm tiền và đầu tư
Vietnam Gold Digger