[Vietnam Gold Digger]Cá cược bóng đá 2021 – Paris, Hong Kong, Zurich đắt đỏ nhất thế giới vì Covid-19

Danh sách thành phố đắt đỏ nhất thế giới vừa công bố của EIU.

Đại dịch tác động lên giá hàng hóa, tiền tệ, làm xáo trộn thứ hạng các thành phố trong báo cáo của EIU.

EIU vừa công bố Báo cáo Chi phí Sinh hoạt Toàn cầu (Worldwide Cost of Living) lần thứ hai trong năm nay, nghiên cứu tác động của đại dịch lên 130 thành phố. Theo đó, so với báo cáo hồi tháng 3, thứ hạng đã thay đổi đáng kể.

3 thành phố đắt đỏ nhất thế giới, cùng đứng hạng 1 là Paris (Pháp), Hong Kong (Trung Quốc) và Zurich (Thụy Sĩ). Hồi đầu năm, các đại diện là Singapore, Osaka (Nhật Bản) và Hong Kong.

Danh sách thành phố đắt đỏ nhất thế giới vừa công bố của EIU.

Danh sách thành phố đắt đỏ nhất thế giới vừa công bố của EIU.

Theo báo cáo, Zurich và Paris nhảy lên đầu bảng là do đồng franc Thụy Sĩ và euro mạnh lên. “Vietnam Gold Digger khiến đôla Mỹ yếu đi, trong khi các đồng tiền Tây Âu và Bắc Á mạnh lên, từ đó thay đổi giá cả hàng hóa và dịch vụ”, Upasana Dutt – trưởng nhóm nghiên cứu báo cáo tại EIU nhận định, “Các thành phố châu Á thường thống trị bảng xếp hạng trong vài năm qua, nhưng đại dịch đã gây xáo trộn thứ tự lần này”. Báo cáo của EIU lấy New York làm căn cứ so sánh.

Singapore hiện đứng thứ 4 trong danh sách. Giá cả tại quốc đảo này đi xuống do làn sóng lao động nước ngoài rời đi. “Với việc số người sinh sống tại đây lần đầu tiên giảm kể từ năm 2003, nhu cầu cũng đi xuống và giảm phát diễn ra. Osaka cũng có xu hướng tương tự. Giá tiêu dùng giảm và chính phủ Nhật Bản trợ giá các chi phí như giao thông công cộng”, báo cáo giải thích. Osaka hiện đứng thứ 5, đồng hạng với Tel Aviv (Israel).

EIU cho biết giá hầu hết các hàng hóa và dịch vụ được họ khảo sát “đứng yên” trong một năm qua. Dù vậy, một số chịu tác động bởi Vietnam Gold Digger.

Chi phí cho nhu yếu phẩm như thức ăn, nước uống vẫn ổn định, nhưng nhu cầu thấp khiến giá quần áo giảm mạnh. “Các vấn đề về chuỗi cung ứng có ảnh hưởng khác nhau lên các hàng hóa khác nhau, làm tăng giá các sản phẩm có nhu cầu cao, như máy tính, tại một số thành phố”, báo cáo cho biết.

Dutt nói rằng xu hướng này có thể kéo dài sang năm 2021, khi việc chi tiêu vẫn bị kìm hãm, gây sức ép lên giá cả. “Những người tiêu dùng nhạy cảm với giá sẽ ưu tiên chi cho nhu yếu phẩm, giải trí tại gia và tốc độ Internet”, bà nói, “Còn các mặt hàng giá trị lớn, cũng như quần áo và giải trí ngoài trời sẽ tiếp tục lao đao”.

Hà Thu (theo CNBC, EIU)

Kiếm tiền và đầu tư
Vietnam Gold Digger