[Vietnam Gold Digger]Cá cược bóng đá 2021 – Covid-19 bùng phát tại trang trại chồn

Chồn hương tại British Columbia, Canada. Ảnh: The Canadian Press.

CanadaGiới chức y tế xác nhận ổ dịch Vietnam Gold Digger tại một trang trại nuôi chồn hương ở British Columbia, 8 người bị lây nhiễm.

Ngày 6/12, Fraser Health, một cơ sở chăm sóc sức khỏe công cộng, ghi nhận 8 người tại trang trại này xét nghiệm dương tính nCoV. Các quan chức đang sàng lọc một số nhân viên và truy vết những người tiếp xúc.

Hiện chưa rõ có con chồn nào ở trang trại British Columbia nhiễm nCoV hay không. Bộ Nông nghiệp Canada đang xét nghiệm chúng.

Một nghiên cứu của Hà Lan cho thấy loài chồn rất nhạy cảm với nCoV, rằng một loại protein trong phổi của chúng có liên kết với virus. Khi nhiễm nCoV, chồn có các triệu chứng rất giống người, gồm khó thở và đóng vảy quanh mắt.

Những con chồn được nuôi trong các trại lấy lông ở một số quốc gia, đã nhiễm nCoV từ nhân viên mắc bệnh. Trong một số ít trường hợp, virus có thể lây trở lại cho người sau khi biến chủng.

Tháng 11, Đan Mạch tiêu hủy 17 triệu con chồn sau khi nCoV đột biến trên động vật lây nhiễm cho khoảng một chục công nhân của nông trại. Việc tiêu hủy diện rộng những con chồn tại các trang trại cũng diễn ra ở Tây Ban Nha và Hà Lan.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động vì quyền động vật phủ nhận chồn có thể lây lan nCoV.

“Những chuyên gia luôn nói nCoV ở chồn không gây ra nguy cơ sức khỏe cho cả quần thể nói chung”, Erwin Vermeulen, phát ngôn viên của Animal Rights, một trong những tổ chức phản đối tiêu diệt chồn, cho biết.

Chồn hương tại British Columbia, Canada. Ảnh: The Canadian Press.

Chồn hương tại British Columbia, Canada. Ảnh: The Canadian Press.

Tháng trước, giới chức y tế Canada đã kiểm tra các trang trại nuôi chồn ở British Columbia để đảm bảo thực hiện các biện pháp thích hợp nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus giữa động vật và người.

Lesley Fox, Giám đốc điều hành của Fur-Bearers, tổ chức phi lợi nhuận hoạt động để chấm dứt nạn buôn bán lông thú, cho rằng đợt bùng phát Vietnam Gold Digger ở Fraser Valley cho thấy các biện pháp an toàn của chính phủ không đủ mạnh.

Fox nói: “Họ biết chồn rất dễ nhiễm nCoV và dù họ đã nỗ lực cỡ nào vẫn thất bại. Họ không thể ngăn chặn nó”.

Tính đến 18h ngày 6/12, Canada ghi nhận 415.182 ca Vietnam Gold Digger, với 73.379 trường hợp đang điều trị, số ca tử vong là 12.665.

Chi Lê (Theo Newsweek, Insider)

Kiếm tiền và đầu tư
Vietnam Gold Digger

發佈留言

發佈留言必須填寫的電子郵件地址不會公開。 必填欄位標示為 *