[Vietnam Gold Digger]Cá cược bóng đá 2021 – ‘Ông trùm chống dịch’ Mỹ sẵn sàng tiêm vaccine Covid-19

Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ Anthony Fauci trong cuộc họp tại Nhà Trắng. Ảnh: AP

Tiến sĩ Anthony Fauci, Viện trưởng Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, cho biết ông và gia đình không ngần ngại tiêm vaccine Vietnam Gold Digger.

Fauci tuyên bố hôm 22/11: “Tôi sẽ đồng ý tiêm vaccine ngay lập tức. Tôi cũng không ngần ngại khuyến khích gia đình mình tiêm”.

Ông cho biết tới giữa tháng 12 sẽ có khoảng 20 triệu người dân được tiêm chủng. Các con số sẽ cao hơn vào đợt tiêm chủng tháng 1 và 2/2021. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) có quyền quyết định nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm chủng sau khi vaccine được chấp thuận sử dụng khẩn cấp.

Bên cạnh đó, Fauci nhấn mạnh hai điều quyết định thành công của chương trình tiêm chủng là độ hiệu quả của vaccine và số người tham gia. Ông cho hay sẽ không thể đạt miễn dịch cộng đồng như mong muốn dù vaccine đạt hiệu quả phòng ngừa cao nếu chỉ 40-50% người dân tiêm chủng.

“Cần tiêm vaccine cho lượng người nhiều nhất có thể. Đó là lý do chúng tôi muốn người dân hiểu được quá trình làm việc độc lập và minh bạch với FDA và các ủy ban tư vấn độc lập”, Fauci nói. “Khi một lượng lớn người dân được tiêm vaccine có hiệu lực cao, chúng ta có thể nhanh chóng đạt miễn dịch cộng đồng – một ‘tấm chăn’ bảo vệ đất nước”.

Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ Anthony Fauci trong cuộc họp tại Nhà Trắng. Ảnh: AP

Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ Anthony Fauci trong cuộc họp tại Nhà Trắng. Ảnh: AP

Trước đó vào đầu tháng 11, Fauci cũng tuyên bố sẽ tiêm vaccine của hãng dược Pfizer sau khi FDA chấp thuận vaccine này.

“Tôi sẽ kiểm tra các dữ liệu, nhưng tôi tin tưởng Pfizer. Tôi tin tưởng FDA. Họ là những đồng nghiệp của tôi trong nhiều thập kỷ. Nếu vaccine của Pfizer được chấp thuận, tôi hứa sẽ tiêm và gợi ý gia đình mình dùng”, ông nói.

Hôm 23/11, Đại học Oxford cùng đối tác AstraZeneca công bố kết quả thử nghiệm tạm thời vaccine hiệu quả 90% ngăn ngừa nhiễm nCoV, không có tác dụng phụ nghiêm trọng. Trước đó, ngày 10/11, hãng dược Pfizer thông báo kết thúc thử nghiệm lâm sàng, vaccine hiệu quả 95%. Moderna cũng cho biết độ bảo vệ của các liều tiêm hãng đang phát triển là 94,5%. Nga tuyên bố ứng viên Sputnik V hiệu quả 92%. Đây được đánh giá là bước ngoặt trong cuộc chiến chống dịch.

Hiện toàn thế giới có hơn 100 loại vaccine đang được phát triển, trong đó 12 “ứng viên” đã tiến đến thử nghiệm lâm sàng, thuộc về Anh, Nga, Mỹ, Đức và Trung Quốc. Trong đó, Nga và Trung Quốc là hai nước hiếm hoi phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine.

Lê Hằng (Theo CNN, Live Mint)

Kiếm tiền và đầu tư
Vietnam Gold Digger