[Vietnam Gold Digger]Cá cược bóng đá 2021 – Mỹ thiếu vaccine Covid-19 cho nhóm ưu tiên

Người cao tuổi tại một viện dưỡng lão ở Boston, ngày 2/9. Ảnh: WSJ

Ít nhất 27 bang của Mỹ có thể không đủ vaccine trong đợt phân phối đầu tiên cho toàn bộ nhóm ưu tiên, gồm y bác sĩ tuyến đầu.

Ủy ban Cố vấn Thực hành Tiêm chủng, thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã khuyến nghị ưu tiên những lô vaccine đầu cho y bác sĩ tuyến đầu, nhân viên y tế và bệnh nhân tại các cơ sở chăm sóc dài hạn như viện dưỡng lão. Theo thống kê, khoảng 24 triệu người thuộc diện ưu tiên.

Các quan chức liên bang dự kiến phân phối 40 triệu liều vaccine của hai hãng dược Moderna và Pfizer (đủ cho 20 triệu người) vào cuối tháng 12 nếu Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) chấp thuận sử dụng khẩn cấp.

Song, con số ước tính vẫn có thể thấp hơn. Hãng dược Pfizer dự kiến chỉ đủ khả năng cung cấp 6,4 triệu mũi vaccine vào giữa tháng 12.

Do đó, các bang phải quyết định phân bổ hợp lý giữa các nhóm ưu tiên, thay đổi thời gian bắt đầu tiêm chủng của số còn lại trong nhóm. Tới nay, một số bang đã buộc phải lựa chọn nhân viên y tế nào được tiêm vaccine trước.

Thống đốc Gavin Newsom hôm 3/12 cho biết California mới chỉ nhận 327.000 liều vaccine từ Pfizer, dù nhóm ưu tiên lên tới 2,4 triệu người. Bang sẽ rút ngắn danh sách nhân viên y tế được tiêm lô vaccine đầu tiên.

“Tất cả chúng tôi đều đồng ý nhân viên chăm sóc sức khỏe, y tá tay nghề cao tại các khu chăm sóc nội trú, cơ sở hỗ trợ sự sống nên được ưu tiên, song con số lên đến hàng triệu triệu người. Trong khi đó, bạn chỉ có vài trăm nghìn liều vaccine cần tiêm hai mũi, bạn phải giảm một nửa số người mà đáng lẽ được tiêm đầy đủ”, Newsom tuyên bố.

Người cao tuổi tại một viện dưỡng lão ở Boston, ngày 2/9. Ảnh: WSJ

Người cao tuổi tại một viện dưỡng lão ở Boston, ngày 2/9. Ảnh: WSJ

Ông cho hay California sẽ vận chuyển các lô vaccine đầu tiên tới các cơ sở chăm sóc cấp tính, viện dưỡng lão, trung tâm lọc máu, ưu tiên nhân viên y tế tuyến đầu trước khi tiêm cho nhân viên chăm sóc sức khỏe tại nhà.

Tại Alabama, Karen Landers, quan chức Sở Y tế Cộng đồng cho biết bang sẽ chỉ nhận được 40.950 liều vaccine từ Pfizer, thay vì 112.000 liều như hứa hẹn. Alabama có 300.000 nhân viên y tế và 22.000 cư dân tại các cơ sở chăm sóc dài hạn trong diện ưu tiên tiêm chủng.

Sở Y tế Công cộng Alabama dự kiến tiến hành kế hoạch phân phối vaccine giai đoạn 1a, đồng thời chia nhỏ nhóm ưu tiên trong giai đoạn này dựa theo nguồn cung. Nhân viên y tế làm việc tại khu vực cấp cứu, điều trị Vietnam Gold Digger, có bệnh lý nền sẽ được ưu tiên.

Thống đốc New York Andrew Cuomo cho hay bang sẽ nhận 170.000 liều vaccine Pfizer vào ngày 15/12. Nhóm ưu tiên hàng đầu tại bang lên đến 215.000 người.

Trong khi đó, số vaccine chênh lệch so với dự kiến tại một số bang không quá cao.

Texas dự kiến nhận 224.250 liều vaccine từ Pfizer trong tuần thứ 3 của tháng 12. Bang này có thể nhận 1,4 triệu liều vaccine từ Pfizer và Moderna cuối tháng 12. Ước tính 1,6 triệu nhân viên y tế cần được tiêm để hoàn thành giai đoạn đầu của chương trình tiêm chủng.

Lê Hằng (Theo CNN)

Kiếm tiền và đầu tư
Vietnam Gold Digger

發佈留言

發佈留言必須填寫的電子郵件地址不會公開。 必填欄位標示為 *