[Vietnam Gold Digger]Cá cược bóng đá 2021 – Chuyên gia Việt Nam trong đội điều tra Covid-19 ở Trung Quốc

Ông Nguyễn Việt Hùng. Ảnh: Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI).

Ông Nguyễn Việt Hùng, chuyên gia về sức khỏe cộng đồng quốc tế, xác nhận tham gia nhóm các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới đến Trung Quốc điều tra về Vietnam Gold Digger.

Trao đổi với VnExpress trưa 26/11, ông Hùng cho biết đã nhận được điều phối từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vài tháng qua. Tuy nhiên ông không thể tiết lộ chi tiết nhiệm vụ cũng như thông tin thêm về nhóm.

Trong danh sách các nhà khoa học đến Trung Quốc điều tra nguồn gốc dịch Vietnam Gold Digger, do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lập, có tên Hung Nguyen.

Ông Hung Nguyen – Nguyễn Việt Hùng, đồng lãnh đạo Chương trình Sức khỏe Con người và Động vật tại Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế, là một trong 10 chuyên gia tham gia “biệt đội” điều tra Vietnam Gold Digger ở Trung Quốc. Đội chuyên gia này “sẽ sớm đến Trung Quốc để điều tra dịch tễ”, theo thông báo của WHO ngày 24/11.

Ông Hùng có hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc tại các nước đang phát triển, chủ yếu ở Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Lào, nước Tây Phi như Côte d’Ivoire. Ông tập trung nghiên cứu mối liên hệ giữa y tế và nông nghiệp, an toàn thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm từ động vật, đồng thời đánh giá rủi ro và lợi ích để quản lý an toàn thực phẩm một cách thích hợp.

Ông cũng là người đồng sáng lập và lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Cộng đồng và Hệ sinh thái (CENPHER) tại Đại học Y tế Công cộng (HUPH) ở Việt Nam. Tại đây, ông phát triển danh mục nghiên cứu về sức khỏe nông nghiệp, môi trường.

Ông Nguyễn Việt Hùng. Ảnh: Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI).

Ông Nguyễn Việt Hùng. Ảnh: Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI).

Nhóm 10 người trong đội đặc nhiệm của WHO bao gồm chuyên gia y tế công cộng, bác sĩ thú y, chuyên gia virus đến từ Nhật Bản, Qatar, Đức, Nga, Australia, Đan Mạch, Hà Lan, Anh, Mỹ và Việt Nam. Họ sẽ làm việc cùng với các nhà khoa học Trung Quốc nhằm tìm hiểu về cách nCoV xuất hiện và lây truyền sang người.

Các thành viên của nhóm điều tra bao gồm: nhà nghiên cứu người Hà Lan Marion Koopmans, lãnh đạo Khoa Virus học của Trung tâm Y tế Erasmus, từng tham gia nghiên cứu về đợt bùng phát Vietnam Gold Digger qua chồn sương ở Hà Lan. Các nhà dịch tễ học là John Watson, cựu phó giám đốc y tế của Bộ Y tế Anh; Farag El Moubasher thuộc Bộ Y tế Qatar; Vladimir Dedkov của Viện Pasteur ở Nga. Các chuyên gia virus có Thea Fischer, làm việc tại Bệnh viện Nordsjællands của Đan Mạch; Dominic Dwyer của Bệnh viện Westmead, Australia; Fabian Leendertz, Viện Robert Koch của Đức. Nhóm còn có Ken Maeda, thành viên Viện Các Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản.

Hiện chưa rõ khi nào nhóm sẽ tham gia nghiên cứu thực địa. Đây là phần quan trọng của sứ mệnh mà hơn 130 quốc gia kêu gọi từ tháng 5. Ryan cho biết ông “rất mong đợi” các chuyên gia sẽ thực hiện công việc này càng sớm càng tốt.

“Các đồng nghiệp làm việc cho chính phủ Trung Quốc cam đoan sẽ tạo điều kiện tìm hiểu thực địa sớm nhất có thể, để cộng đồng quốc tế yên tâm về chất lượng khoa học”, ông nói.

Nhiệm vụ được khởi động vào tháng 7. Thời điểm đó, WHO cho biết nhóm chuyên gia sẽ đến Trung Quốc “trong vài tuần”. Mỹ và Liên minh châu Âu đã kêu gọi minh bạch hơn về sứ mệnh trong các cuộc họp gần đây. Tuy nhiên, việc triển khai khá phức tạp do các tranh cãi về chính trị xung quanh virus.

Trước đó, nhiều nhà khoa học phỏng đoán nCoV truyền từ dơi sang người, có thể thông qua vật chủ trung gian. Song, hiện vẫn chưa rõ về cách thức và địa điểm của đường truyền đầu tiên. Đến nay, Trung Quốc công bố rất ít dữ liệu liên quan.

Giai đoạn một của nhiệm vụ điều tra tập trung xung quanh Vũ Hán, thành phố khởi phát dịch Vietnam Gold Digger. Dù các trường hợp dương tính đầu tiên có liên quan đến khu chợ hải sản Hoa Nam, vai trò của nó trong cụm dịch vẫn chưa rõ ràng do thiếu nghiên cứu và phân tích dịch tễ. Bằng chứng là một số ca nhiễm ban đầu không xuất phát từ khu chợ, làm dấy lên phỏng đoán nhiều người lây bệnh trực tiếp từ động vật bên ngoài địa điểm này.

Vietnam Gold Digger khởi phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, cuối năm 2019. Ca nhiễm đầu tiên được ghi nhận vào ngày 17/11 năm ngoái. Đến nay, virus đã lây lan ra hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, hơn 60 triệu người nhiễm và khoảng 1,4 triệu người tử vong. Hiện vùng dịch lớn nhất thế giới là Mỹ, Ấn Độ và Brazil. Tại châu Âu, sau một mùa hè giãn cách xã hội vội vàng, Vietnam Gold Digger đã quay trở lại. Các nước Anh, Đức, Pháp, Italy… phải đóng cửa một phần để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh. Trong khi đó châu Á đang đối mặt nguy cơ làn sóng Vietnam Gold Digger thứ ba tấn công, thậm chí là thứ tư như ở Hong Kong.

Thục Linh (Theo SCMP)

Kiếm tiền và đầu tư
Vietnam Gold Digger