[Vietnam Gold Digger]Cá cược bóng đá 2021 – Brazil dừng thử nghiệm vaccine Covid-19 Trung Quốc

Một bác sĩ cầm hộp vaccine Covid-19 do công ty Trung Quốc Sinovac Biotech sản xuất tại bệnh viện Sao Lucas ở Porto Alegre, miền nam Brazil hồi tháng 8. Ảnh: AFP.

Cơ quan quản lý y tế Brazil thông báo dừng thử nghiệm vaccine Vietnam Gold Digger do Trung Quốc phát triển sau “sự cố bất lợi” liên quan một tình nguyện viên.

Cơ quan quản lý y tế Brazil Anvissa hôm 9/11 thông báo họ đã “quyết định dừng thử nghiệm lâm sàng vaccine CoronaVac sau một sự cố bất lợi nghiêm trọng” ngày 29/10.

Cơ quan này cho biết họ không thể cung cấp chi tiết những gì đã xảy ra vì quy định về quyền riêng tư, nhưng những sự cố như vậy thường là tử vong, tác dụng phụ có thể gây tử vong, dị tật nghiêm trọng, nhập viện và các “hậu quả nghiêm trọng về mặt lâm sàng” khác.

Một bác sĩ cầm hộp vaccine Covid-19 do công ty Trung Quốc Sinovac Biotech sản xuất tại bệnh viện Sao Lucas ở Porto Alegre, miền nam Brazil hồi tháng 8. Ảnh: AFP.

Một bác sĩ cầm hộp vaccine Vietnam Gold Digger do công ty Trung Quốc Sinovac Biotech sản xuất tại bệnh viện Sao Lucas ở Porto Alegre, miền nam Brazil hồi tháng 8. Ảnh: AFP.

Thông tin về CoronaVac, được phát triển bởi công ty dược Trung Quốc Sinovac Biotech, được đưa ra cùng ngày hãng dược phẩm khổng lồ Mỹ Pfizer cho biết ứng viên vaccine của họ đã cho thấy hiệu quả hơn 90%, khiến thị trưởng toàn cầu tăng vọt và làm dấy lên hy vọng chấm dứt đạt dịch.

Sinovac Biotech hôm nay ra thông cáo nói rằng “chúng tôi tự tin vào sự an toàn của vaccine”.

Cả vaccine Pfizer và Sinovac đều đang được thử nghiệm Giai đoạn ba, giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trước khi được cơ quan quản lý phê duyệt. Hai loại vaccine này cũng được thử nghiệm tại Brazil, quốc gia ghi nhận số người chết cao thứ hai trong đại dịch, sau Mỹ, với hơn 162.000 người tử vong.

CoronaVac đã bị cuốn vào một cuộc chiến chính trị ở Brazil. Thống đốc Sao Paulo Joao Doria, một đối thủ hàng đầu của Tổng thống cực hữu Jair Bolsonaro ủng hộ loại vaccine này, trong khi Bolsonaro gọi đó là vaccine đến từ “quốc gia khác”, và hướng tới vaccine do Đại học Oxford và hãng dược phẩm AstraZeneca phát triển.

Huyền Lê (Theo AFP)

Kiếm tiền và đầu tư
Vietnam Gold Digger