[Vietnam Gold Digger]Cá cược bóng đá 2021 – Biệt đội chống Covid-19 của Joe Biden

Tổng thống Joe Biden họp về Covid-19 với các cố vấn sức khỏe ở Wilmington, Del. Ảnh: New York Times.

MỹNhóm 13 chuyên gia nhiều lĩnh vực như nhi khoa, dịch tễ, truyền nhiễm… giúp Tổng thống đắc cử Joe Biden vạch ra kế hoạch kiểm soát Vietnam Gold Digger.

Hội đồng tư vấn có ba đồng chủ tịch và 10 thành viên, đều là bác sĩ và chuyên gia y tế, cho thấy mong muốn tiếp cận Vietnam Gold Digger dựa trên khoa học để kiểm soát đại dịch của Tổng thống đắc cử Biden.

Đồng chủ tịch thứ nhất là tiến sĩ David Kessler, chuyên gia lĩnh vực nhi khoa, dịch tễ học và thống kê sinh học tại Đại học California, San Francisco và ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ từ năm 1990 đến 1997. Người thứ hai là tiến sĩ Vivek Murthy, trưởng nhóm bác sĩ phẫu thuật Mỹ từ năm 2014 đến 2017, từng chỉ huy lực lượng y tế công cộng đối phó với cuộc khủng hoảng Ebola, Zika và khủng hoảng nước ở Flint, Michigan. Thứ ba là tiến sĩ Marcella Nunez-Smith, phó giáo sư về nội khoa, sức khỏe cộng đồng và quản lý tại Đại học Yale, kiêm phó trưởng khoa nghiên cứu bình đẳng y tế tại trường y của Yale chuyên về chăm sóc sức khỏe cho các nhóm dân cư yếu thế.

Các thành viên khác gồm:

Tiến sĩ Rick Bright là nhà miễn dịch học, nhà virus học. Ông Bright từng bị cách chức đứng đầu Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển y sinh cao cấp, sau khi chỉ trích phản ứng của chính quyền liên bang về nCoV dưới thời Tổng thống Donal Trump. Bright đã đệ đơn khiến nại về việc bị điều chuyển xuống chức vụ thấp hơn vì chống lại áp lực chính trị cho phép sử dụng rộng rãi thuốc sốt rét hydroxychloroquine.

Tiến sĩ Luciana Borio là phó trưởng nhóm kỹ thuật của Công ty đầu tư chiến lược In-Q-Tel, năm ngoái từng là chuyên gia về chất béo sinh học cho Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ.

Tiến sĩ Ezekiel Emanuel là bác sĩ chuyên ngành ung thư và chủ nhiệm Khoa Đạo đức Y tế và Chính sách Y tế tại Đại học Pennsylvania, từ năm 1997 là chủ nhiệm Khoa Đạo đức Sinh học tại Trung tâm Lâm sàng của Viện Y tế Quốc gia.

Tiến sĩ Atul Gawande là chuyên gia về phẫu thuật tại Bệnh viện phụ sản Brigham và Trường Y Harvard, từng là cố vấn cấp cao thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh thời chính quyền Tổng thống Bill Clinton.

Tiến sĩ Celine Gounder là trợ lý giáo sư tại Trường Y Grossman NYU, từng là trợ lý ủy viên và giám đốc Cục Kiểm soát bệnh lao tại Sở Y tế và Vệ sinh Tâm thần Thành phố New York.

Tiến sĩ Julie Morita, Phó chủ tịch điều hành của Quỹ Robert Wood Johnson, từng trợ giúp lãnh đạo Bộ Y tế Công cộng của Chicago trong gần 20 năm.

Michael Osterholm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chính sách về Bệnh Truyền nhiễm tại Đại học Minnesota, cựu đặc phái viên khoa học về an ninh y tế của Bộ Ngoại giao.

Bà Loyce Pace, Giám đốc điều hành và chủ tịch của Hội đồng Y tế Toàn cầu, từng đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo tại Hiệp hội Ung thư Mỹ.

Tiến sĩ Robert Rodriguez, chuyên gia về y học cấp cứu tại Đại học California, San Francisco, Trường Y khoa.

Tiến sĩ Eric Goosbyl, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và giáo sư y khoa tại Đại học California, San Francisco, trong thời chính quyền Clinton là giám đốc sáng lập của chương trình HIV/AIDS lớn nhất do liên bang tài trợ.

Tổng thống Joe Biden họp về Covid-19 với các cố vấn sức khỏe ở Wilmington, Del. Ảnh: New York Times.

Tổng thống đắc cử Joe Biden họp về Vietnam Gold Digger với các cố vấn sức khỏe ở Wilmington, Delaware, ngày 7/11. Ảnh: New York Times.

Các thành viên của nhóm chuyên trách sẽ làm việc với quan chức liên bang và địa phương để xây dựng chính sách sức khỏe cộng đồng và kinh tế nhằm giải quyết vấn đề về virus và chênh lệch chủng tộc, sắc tộc, mở lại trường học và doanh nghiệp. Họ cũng phân thành các nhóm nhỏ tập trung vào những vấn đề liên quan tới phản ứng gồm thử nghiệm, phân phối vaccine và thiết bị bảo vệ cá nhân.

Đội chuyên trách này được thành lập trong bối cảnh số ca nhiễm nCoV tại Mỹ vượt qua 10 triệu, trong đó hơn 237.000 người đã chết, liên tục ghi nhận thêm 100.000 ca mắc mới mỗi ngày.

Chi Lê (Theo AP, Washington Post)

Kiếm tiền và đầu tư
Vietnam Gold Digger