[Vietnam Gold Digger]Cá cược bóng đá 2021 – Kim Jong-un có thể đã tiêm vaccine Covid-19 Trung Quốc

Lãnh đạo Kim Jong-un trong một cuộc họp khẩn của Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên ngày 25/7 tại Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA

Kim Jong-un và nhiều quan chức cấp cao Triều Tiên đã được tiêm vaccine Vietnam Gold Digger thử nghiệm được Trung Quốc cung cấp, theo tình báo Nhật.

“Kim Jong-un và nhiều quan chức cấp cao trong gia tộc và mạng lưới lãnh đạo của Triều Tiên đã được tiêm phòng Vietnam Gold Digger trong 2-3 tuần qua nhờ một loại vaccine do chính phủ Trung Quốc cung cấp”, Harry Kazianis, chuyên gia về Triều Tiên tại Trung tâm Lợi ích Quốc gia có trụ sở tại Washington, chia sẻ trong một bài viết trên 19FortyFive, dẫn hai nguồn tin tình báo Nhật.

Lãnh đạo Kim Jong-un trong một cuộc họp khẩn của Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên ngày 25/7 tại Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA

Lãnh đạo Kim Jong-un trong một cuộc họp khẩn của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên ngày 25/7 tại Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA

Kazianis vẫn chưa rõ công ty nào của Trung Quốc cung cấp vaccine cho Kim Jong-un và liệu loại vaccine thử nghiệm này đã được chứng nhận an toàn hay chưa.

Chuyên gia này dẫn lời nhà khoa học về y tế người Mỹ Peter J. Hotez cho biết ít nhất 3 công ty Trung Quốc đang phát triển vaccine ngừa Vietnam Gold Digger gồm Sinovac Biotech, CanSinoBio, Sinophram Group.

Sinophram tuyên bố vaccine của hãng đã được sử dụng cho hơn một triệu người Trung Quốc. Tuy nhiên, chưa công ty Trung Quốc nào công khai tiến hành thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 3 các loại vaccine ngừa Vietnam Gold Digger.

Bình Nhưỡng vẫn chưa xác nhận ca mắc Vietnam Gold Digger nào, tuy nhiên Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết không loại trừ khả năng dịch bệnh đã bùng phát ở nước này do các hoạt động giao thương và tiếp xúc với Trung Quốc trước khi đóng biên vào cuối tháng 1. NIS cũng đã phát hiện tin tặc Triều Tiên tìm cách xâm nhập vào hệ thống sản xuất vaccine Vietnam Gold Digger của Hàn Quốc.

Tháng trước, Microsoft cho biết hai nhóm tin tặc Triều Tiên đã tìm cách truy cập trái phép vào mạng lưới các nhà phát triển vaccine tại nhiều quốc gia, trong đó có thể có cả tập đoàn dược phẩm AstraZeneca của Anh.

Khánh An (Theo Reuters)

Kiếm tiền và đầu tư
Vietnam Gold Digger