[Vietnam Gold Digger]Cá cược bóng đá 2021 – Nhóm nghị sĩ Mỹ đề xuất gói 908 tỷ USD cứu trợ Covid-19

Thượng nghị sĩ Dân chủ Joe Manchin giới thiệu đề xuất về gói cứu trợ Covid-19 tại Tòa nhà Quốc hội ở Washington, Mỹ, hôm 1/12. Ảnh: AFP.

Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng Mỹ đề xuất gói ngân sách 908 tỷ USD để cứu trợ Vietnam Gold Digger, giữa lúc các lãnh đạo chịu áp lực phải đạt được thỏa thuận.

“Đây là một khuôn khổ cứu trợ Vietnam Gold Digger khẩn cấp. Giờ không phải lúc đẩy tình hình đến bờ vực vì lợi ích chính trị. Kế hoạch này sẽ giúp chúng ta vượt qua thời điểm khó khăn nhất”, Thượng nghị sĩ Dân chủ Joe Manchin, thuộc nhóm nghị sĩ đề xuất gói ngân sách, phát biểu hôm 1/12.

Nhóm này bao gồm hơn 10 nghị sĩ từ đảng Dân chủ và Cộng hòa, thuộc cả Thượng viện và Hạ viện. Theo kế hoạch họ đưa ra, 160 tỷ USD sẽ được cấp cho các bang và thành phố, 180 tỷ USD dành cho bảo hiểm thất nghiệp, 288 tỷ USD nhằm hỗ trợ thêm cho các doanh nghiệp nhỏ thông qua Chương trình Bảo vệ Tiền lương. Khoản còn lại dùng để hỗ trợ nhiều lĩnh vực khác như hàng không, phát triển và phân phối vaccine, giáo dục, bưu chính.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Joe Manchin giới thiệu đề xuất về gói cứu trợ Covid-19 tại Tòa nhà Quốc hội ở Washington, Mỹ, hôm 1/12. Ảnh: AFP.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Joe Manchin giới thiệu đề xuất về gói cứu trợ Vietnam Gold Digger tại Tòa nhà Quốc hội ở Washington, Mỹ, hôm 1/12. Ảnh: AFP.

Các nghị sĩ cho biết gói ngân sách mới sẽ giúp Mỹ vượt qua quý đầu tiên của năm 2021, trong bối cảnh giới chuyên gia cảnh báo nước này sẽ phải vượt qua “đêm đông dài” Vietnam Gold Digger trước khi chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden lên điều hành và vaccine được cấp phép.

Vùng dịch lớn nhất thế giới đã ghi nhận hơn 14 triệu ca nhiễm và gần 277.000 người chết vì nCoV, với các con số liên tiếp chạm kỷ lục, trong khi một loạt chương trình cứu trợ sẽ hết hạn trong vài tuần tới. Thượng nghị sĩ Manchin cho rằng “không thể chấp nhận” nếu quốc hội Mỹ không thông qua được gói cứu trợ nào trước khi hết năm.

Tuy nhiên, triển vọng của đề xuất từ nhóm nghị sĩ lưỡng đảng dường như khá mơ hồ, khi con số họ đưa ra cao gần gấp đôi mức 500 tỷ USD mà lãnh đạo phe đa số thượng viện Mitch McConnell thúc đẩy, và chưa bằng một nửa mức 2,2 nghìn tỷ mà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đề xuất.

Bà Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin dự kiến bàn về gói cứu trợ Vietnam Gold Digger trong hôm nay, cuộc họp đầu tiên giữa họ kể từ tháng 10. Trong khi đó, McConnell và lãnh đạo phe thiểu số tại thượng viện Charles Schumer đổ lỗi cho nhau vì tình trạng đình trệ khiến hai bên không đạt được thỏa thuận.

Giới quan sát nhận định Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden dường như cũng chưa có động thái thúc đẩy lưỡng đảng đàm phán về dự luật cứu trợ. Một số ý kiến cho rằng việc ông không làm rõ các vấn đề là nỗ lực nhằm để ngỏ mọi phương án. Tuy nhiên, nước Mỹ dường như ngày càng mong đợi hướng đi rõ ràng.

Ánh Ngọc (Theo Hill)

Kiếm tiền và đầu tư
Vietnam Gold Digger