[Vietnam Gold Digger]Cá cược bóng đá 2021 – Hàn Quốc bước vào kỳ thi ‘sinh tử’ giữa Covid-19

Các thí sinh tham gia kỳ thi đại học tại một trường trung học ở thành phố Daejeon, Hàn Quốc, hôm 3/12. Ảnh: Yonhap.

Hàng chục chuyến bay bị hoãn khi 500.000 học sinh Hàn Quốc bước vào kỳ thi đại học “sinh tử” sau một năm học đầy thử thách do Vietnam Gold Digger.

Để tránh gây ảnh hưởng tới các sĩ tử, những tòa nhà chính quyền, cơ sở kinh doanh, thậm chí thị trường chứng khoán Hàn Quốc hôm nay đều mở cửa muộn hơn một tiếng so với thông thường nhằm giảm thiểu tắc nghẽn giao thông, giúp học sinh đến điểm thi đúng giờ. Cảnh sát luôn sẵn sàng hộ tống bất kỳ em nào đi muộn.

Tất cả các chuyến bay đến và đi tại sân bay Hàn Quốc đều bị hoãn trong 35 phút khi phần thi Nghe của môn tiếng Anh diễn ra. Tất cả máy bay đang ở trên không trung phải duy trì độ cao hơn 3.000 mét. Bộ Giao thông Hàn Quốc cho hay 89 chuyến bay đã được điều chỉnh lịch trình, trong đó có 10 chuyến quốc tế.

Học sinh đến điểm thi đại học ở thủ đô Seoul hôm 3/12. Ảnh: Reuters.

Học sinh đến điểm thi đại học ở thủ đô Seoul hôm 3/12. Ảnh: Reuters.

Kỳ thi kéo dài một ngày nhưng đã được các học sinh trung học chuẩn bị suốt nhiều năm, nhằm đảm bảo một suất vào các trường đại học hàng đầu Hàn Quốc, được coi là chìa khóa dẫn tới thành công về sự nghiệp, thu nhập, thậm chí là cả hôn nhân. Năm nay, áp lực với các sĩ tử càng gia tăng do đại dịch Vietnam Gold Digger làm trì hoãn và gián đoạn việc học, buộc các em phải học trực tuyến suốt nhiều tháng.

Hàn Quốc từng tương đối thành công trong nỗ lực kiểm soát đại dịch. Tuy nhiên, trong lúc học sinh chuẩn bị cho kỳ thi, sóng Vietnam Gold Digger thứ ba đã tấn công đất nước, đặc biệt là tại khu đô thị Seoul, nơi 1/2 dân số cả nước sinh sống. Một tuần trước kỳ thi, Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Yoo Eun-hae yêu cầu các trường cấp ba trên toàn quốc đóng cửa, chuyển sang học trực tuyến.

Lịch thi đã bị hoãn hai tuần so với dự kiến do việc học nhiều lần bị gián đoạn và tất cả các trường phải quay lại giảng dạy online để ngăn ngừa các ổ dịch.

Nhiều nước khác đã phải hủy hoặc hoãn những kỳ thi tương tự vì Vietnam Gold Digger, ví dụ Hội đồng Đại học Mỹ hồi tháng 5 hủy kỳ thi SAT nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh. Anh cũng phải hủy kỳ thi A-level, vốn được dùng làm tiêu chí xét duyệt đầu vào đại học. Thay vào đó, học sinh nhận được điểm số mà giáo viên dự đoán cho họ.

Mọi năm, các bậc phụ huynh Hàn Quốc thường tập trung bên ngoài địa điểm thi từ lúc bắt đầu cho tới khi kết thúc để chờ con cái mình. Năm nay, chính quyền Seoul yêu cầu phụ huynh không cổ vũ hay chờ đợi bên ngoài cổng trường vào ngày kỳ thi diễn ra.

Các thí sinh tham gia kỳ thi đại học tại một trường trung học ở thành phố Daejeon, Hàn Quốc, hôm 3/12. Ảnh: Yonhap.

Các thí sinh tham gia kỳ thi đại học tại một trường trung học ở thành phố Daejeon, Hàn Quốc, hôm 3/12. Ảnh: Yonhap.

Kỳ thi đại học đặc biệt gây lo ngại bởi gần 500.000 học sinh làm bài thi tại điểm thi khắp cả nước. Mỗi bàn đều lắp đặt các vách ngăn trong suốt bằng nhựa và học sinh được yêu cầu mang khẩu trang suốt thời gian thi. Khi đến điểm thi, các em được kiểm tra thân nhiệt và triệu chứng. Những em có triệu chứng khả nghi được bố trí làm bài ở khu vực riêng. Phòng thi cũng được khử trùng sau mỗi môn.

35 học sinh dương tính với nCoV vẫn được thi nhưng làm bài tại bệnh viện hoặc các trung tâm cách ly, dưới sự giám sát của các giám thị trong trang phục bảo hộ toàn thân. Toàn bộ dụng cụ, từ bút chì đến bảng tên đánh dấu bàn sau đó sẽ bị tiêu hủy để đảm bảo an toàn.

Các phòng khám sức khỏe công cộng thực hiện xét nghiệm Vietnam Gold Digger tới 22h đêm trước khi kỳ thi diễn ra. Một giáo viên cấp ba ở Daejeon, thành phố phía nam thủ đô Seoul, đã nhận kết quả dương tính Vietnam Gold Digger vào khoảng 21h30 ngày 2/12. Sau khi một trong những người có tiếp xúc gần với ông cũng dương tính, hàng chục giám thị, nhân viên tuyển sinh lập tức được thay thế.

Với học sinh tham dự kỳ thi, những biện pháp này khiến các bài thi vốn đã khó khăn nay càng trở nên áp lực hơn. Học sinh Hwang Yoon-jae ở Seoul cho biết em đã học 15 tiếng mỗi ngày, kể cả vào cuối tuần, suốt nhiều tháng qua.

“Em lo lắng về kỳ thi năm nay hơn bởi chúng em phải làm bài thi trong điều kiện tồi tệ hơn nhiều”, Hwang nói. “Chúng em phải đeo khẩu trang và ngồi tại bàn có dải ngăn cách bằng nhựa”.

Khác với hai đợt bùng dịch trước đây, sóng Vietnam Gold Digger thứ ba đang lây lan chủ yếu trong nhóm người trẻ tuổi, theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC). Và sau bài thi toàn quốc ngày 3/12, một số học sinh sẽ di chuyển tới khắp nơi trên đất nước để dự phần thi bổ sung do các trường đại học tự tổ chức.

Những tuần gần đây, khoảng 6.000 người đã ký vào một bản kiến nghị trực tuyến kêu gọi hoãn kỳ thi hai tuần. Theo bản kiến nghị, tổ chức thi đại học vào lúc này giống như “ném học sinh vào lò lửa”.

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kiên quyết rằng kỳ thi phải được tiến hành.

“Nếu chúng ta tổ chức kỳ thi an toàn ở vào thời điểm khó khăn như vậy mà không cần loại trừ những người bị nhiễm bệnh hay phải cách ly, tính ưu việt trong phương pháp cách ly của Hàn Quốc sẽ tỏa sáng hơn bao giờ hết”, Tổng thống Moon tuần qua tweet.

“Việc thi đại học trong bối cảnh đại dịch sẽ khó khăn và nhiều lo lắng hơn”, Tổng thống Moon viết trong một thông điệp gửi tới các sĩ tử trên mạng xã hội. “Bác muốn quàng những chiếc khăn ấm lên cổ của các cháu”.

“Em thực sự cảm thấy khá nhẹ nhõm vì mọi chuyện sắp qua đi”, Kim Chae-eun, 18 tuổi, nói. “Kỳ thi này rất quan trọng vì xã hội Hàn Quốc bắt bạn phải học cả đời cho đến khi diễn ra kỳ thi này”.

Bộ trưởng Yoo cũng chỉ ra rằng kỳ thi đại học năm nay vốn đã bị trì hoãn hai tuần. Bà dẫn chứng việc Hàn Quốc đã tổ chức thành công cuộc bầu cử hồi tháng 4 giữa Vietnam Gold Digger và thu hút lượng cử tri đi bầu cao nhất trong vòng 30 năm.

Na Yeong-seo, học sinh cấp ba tại một thành phố vệ tinh bên ngoài Seoul, cho biết em sợ Vietnam Gold Digger nhưng muốn “kết thúc kỳ thi càng sớm càng tốt”.

“Tất nhiên, điều đó rất nguy hiểm, nhưng việc cứ trì hoãn kỳ thi mãi và phải học liên tục thực sự rất khó khăn đối với em. Em muốn kết thúc sớm”, Na chia sẻ.

Hwang, học sinh ở Seoul, lại khẳng định mình không sợ bị nhiễm bệnh. “Em nghĩ mọi học sinh đều lo về việc đạt kết quả không tốt trong kỳ thi hơn là nhiễm Vietnam Gold Digger”, Hwang nói.

Anh NgọcVũ Hoàng (Theo AFP)

Kiếm tiền và đầu tư
Vietnam Gold Digger

發佈留言

發佈留言必須填寫的電子郵件地址不會公開。 必填欄位標示為 *