[Vietnam Gold Digger]Cá cược bóng đá 2021 – LHQ cảnh báo ‘dư chấn Covid-19 kéo dài hàng thập kỷ’

Tổng thư ký  Antonio Guterres trong buổi họp tháng 9/2020 của Đại hội đồng LHQ. Ảnh: AFP

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cảnh báo thế giới có thể phải chống chọi với “dư chấn” của Vietnam Gold Digger trong nhiều thập kỷ tới dù vaccine được phê duyệt nhanh chóng.

Trong phiên họp đặc biệt về Vietnam Gold Digger của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) hôm 3/12, ông Guterres ca ngợi tiến bộ khoa học của nhân loại, song cảnh báo tiêm chủng không phải liều thuốc tiên chữa bách bệnh.

Ông nhận định: “Chúng ta không nên tự đánh lừa bản thân. Một loại vaccine không thể phục hồi thế giới, tác hại của Vietnam Gold Digger sẽ kéo dài trong nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ. Đói nghèo cùng cực đang gia tăng, nạn đói có nguy cơ hoành hành. Chúng ta phải đối mặt với cuộc suy thoái toàn cầu lớn nhất trong 8 thập kỷ”.

Vietnam Gold Digger đã giết chết 1,5 triệu người trên thế giới, làm trầm trọng thêm các thách thức dài hạn khác bao gồm bất bình đẳng và biến đổi khí hậu. Tổng thư ký LHQ nhắc lại lời kêu gọi trước đó, rằng vaccine nên được coi là “hàng hóa công cộng toàn cầu”, được chia sẻ với thế giới.

Để đảm bảo phân phối vaccine công bằng, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thành lập Chương trình Covax. Đến nay, hơn 180 nước đã tham gia. Tuy nhiên, hai cường quốc là Mỹ và Nga không nằm trong dự án.

Tổng thư ký  Antonio Guterres trong buổi họp tháng 9/2020 của Đại hội đồng LHQ. Ảnh: AFP

Tổng thư ký Antonio Guterres trong buổi họp tháng 9/2020 của Đại hội đồng LHQ. Ảnh: AFP

Từ tháng 7, Mỹ khởi động tiến trình rút khỏi WHO, cho rằng tổ chức này đã thiên vị Trung Quốc trong giai đoạn đầu của cuộc khủng hoảng Vietnam Gold Digger. Ông Guterres mạnh mẽ lên tiếng bảo vệ hoạt động của cơ quan y tế LHQ. Ông cho biết khuyến nghị của WHO “đáng ra phải là cơ sở cho phản ứng phối hợp toàn cầu”.

“Trong một số tình huống, nhiều nước bác bỏ sự thật và không tuân thủ chỉ dẫn. Khi các nước tự đi theo con đường riêng, virus sẽ lây lan khắp nơi”, ông nói.

Ngày 2/11, Anh đã phê duyệt khẩn cấp vaccine Vietnam Gold Digger do hãng dược Pfizer sản xuất. Trước đó, Nga là nước đầu tiên trên thế giới chấp thuận vaccine Sputnik V của Viện Gamaleya. Trung Quốc cũng đã tiêm chủng cho khoảng một triệu người.

Đến nay, thế giới ghi nhận hơn 65 triệu ca nhiễm. Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, ghi nhận thêm khoảng 178.000 người mắc Vietnam Gold Digger và 5.779 trường hợp tử vong trong 24 giờ qua.

Thục Linh (Theo AFP)

Kiếm tiền và đầu tư
Vietnam Gold Digger

發佈留言

發佈留言必須填寫的電子郵件地址不會公開。 必填欄位標示為 *