[Việt Nam Gold Digger] Nhà cái uy tín 2021 – Amip ăn não gây chết người lan tràn tại Mỹ qua hệ thống nước ngọt

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Amip ăn não gây chết người lan rộng khắp nước Mỹ qua hệ thống dẫn nước ngọt. Ảnh: Pixabay

Đài RT (Nga) đưa tin hôm 17/12, theo một nghiên cứu mới, loài amip ăn não đơn bào có tên gọi Naegleria fowleri (N. fowleri) đã không ngừng lan rộng về phía bắc trong bốn thập kỷ qua.

Theo đó, các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã theo dõi loại amip gây chết người suốt 4 thập kỷ ở khắp miền nam nước Mỹ. Họ ghi nhận các trường hợp mắc bệnh đang ngày càng tăng lên, có thể do tác động của biến đổi khí hậu.

Các nhà khoa học cho biết số trường hợp nhiễm amip vẫn không đổi theo năm, tuy nhiên sự phân bố theo địa lý là nguyên nhân khiến nhiều chuyên gia lo ngại. N. fowleri gây ra bệnh nhiễm trùng não nghiêm trọng và thường gây tử vong. Bệnh có tên là viêm não do amip nguyên phát (PAM).

Loại amip này được tìm thấy trong các khu nước ngọt ấm như hồ, sông hay hồ chứa không được khử khuẩn tốt. Trong các trường hợp, nước bị nhiễm khuẩn sẽ xâm nhập vào mũi của người bệnh, từ đó di chuyển lên trên não của bệnh nhân thông qua các dây thần kinh khứu giác. Người nhiễm amip sẽ xuất hiện các triệu chứng như đau nửa đầu, sốt, cứng cổ, nôn, chóng mặt, mệt mỏi và ảo giác.

Các ca nhiễm đã lan rộng về phía bắc khoảng 13,3 km/năm, kể từ năm 1978. Trong đó, tất cả những người mắc bệnh đều đã tiếp xúc với hệ thống nước sử dụng cho mục đích giải trí. 

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện nhiệt độ trung bình hàng ngày sẽ cao hơn trong hai tuần trước mỗi đợt nhiễm amip. 

“Có thể nhiệt độ tăng cao và việc sử dụng nước cho hoạt động giải trí, như bơi lội hay các môn thể thao khác dưới nước, đã góp phần gây ra sự thay đổi dịch tễ học của PAM" , họ nhận định.

Hiện tại, vẫn chưa tìm ra phương pháp xét nghiệm nhanh sự tồn tại của N. fowleri trong nước. Do vậy, các chuyên gia khuyến cáo để đảm bảo sức khỏe cộng đồng, biện pháp duy nhất hiện nay là hạn chế sử dụng nước ngọt trong thời tiết ấm áp, những người bơi lội nên bịt mũi hoặc giữ mũi cao hơn mặt nước khi tham gia các hoạt động bơi lội.

Chú thích ảnh
Bé trai Josiah McIntyre, 6 tuổi, đã tử vong vào ngày 8/9 sau khi mắc bệnh amip ăn não. Ảnh: thetimes.co.uk

Trước đó, Thống đốc bang Texas, ông Greg Abbott đã tuyên bố tình trạng thảm họa khi một bé trai 6 tuổi ở bang này tử vong sau khi mắc bệnh amip ăn não do amip Naegleria fowleri gây ra. Theo người phát ngôn của thị trấn Lake Jackson, các xét nghiệm cho thấy dấu vết của amip ăn não có trong vòi nước tưới cây tại vườn nhà cậu bé. 

Dấu vết amip này còn được tìm thấy ở đài phun nước ở trung tâm thị trấn và vòi nước cứu hỏa tại một thị trấn cách thành phố Houston khoảng 1 giờ đi đường.  Theo phụ huynh của bé McIntyre, có thể em đã nhiễm amip Naegleria fowleri có trong nước bẩn tại công viên nước ở trung tâm thị trấn Lake Jackson, nơi em từng đến chơi trước khi đổ bệnh. 

Từ năm 1983 đến 2010, giới chức bang Texas đã ghi nhận 28 ca tử vong do amip Naegleria fowleri.

Tỷ lệ cược cao nhấttỷ lệ cá cuoc bóng đá hôm nay

發佈留言

發佈留言必須填寫的電子郵件地址不會公開。 必填欄位標示為 *