[Vietnam Gold Digger]Cá cược bóng đá 2021 – Những người sẽ được tiêm vaccine Covid-19 đầu tiên

Nhà nghiên cứu kiểm tra mẫu thử vaccine bất hoạt ngừa Covid-19 ở nhà máy sản xuất vaccine của Sinopharm tại Bắc Kinh. Ảnh: Xinhua

Hy vọng vaccine Vietnam Gold Digger đầu tiên có thể được phân phối vào cuối năm nay, một số nước chuẩn bị kế hoạch tiêm chủng và người ưu tiên tiêm phòng.

Mỹ: Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) phát hành cuốn Chương trình tiêm chủng vào cuối tháng trước, theo đó các nhóm dân tộc thiểu số sẽ được ưu tiên xem xét đầu tiên. Người sống tại viện dưỡng lão, nhà tù và cơ sở chăm sóc người tâm thần, người trên 65 tuổi, và những người có bệnh lý nền cũng được cân nhắc.

Tại châu Âu, các nước đưa ra kế hoạch khác nhau, một vài nước cung cấp chi tiết về đối tượng và cách phân phối tiêm chủng đợt đầu, một vài quốc gia dự kiến trong những tuần tới sẽ có thông tin.

Đức: Chính phủ thừa nhận rằng không chắc chắn đủ vaccine cho tất cả người dân vào giai đoạn đầu. Bộ trưởng Y tế Jens Spahn cho rằng phải mất nhiều tháng triển khai tiêm chủng mới đạt mục tiêu 55-65% nhằm tạo miễn dịch quần thể.

Viện Khoa học Quốc gia Leopoldina và Viện Robert Koch- Ủy ban Tiêm chủng thuộc cơ quan Y tế Công cộng, được yêu cầu đưa ra hướng dẫn “tiếp cận công bằng và có trình tự” cho khoảng 30-40% dân số nhóm nguy cơ cao, dựa theo độ tuổi hoặc tình trạng sức khỏe, bao gồm cả 23 triệu người trên 60 tuổi.

Đức dự kiến ưu tiên cho nhóm có nguy cơ cao và triển khai tại trung tâm tiêm chủng theo yêu cầu, sau đó thông qua các bác sĩ đa khoa. Đối tượng ưu tiên tiếp theo gồm nhân viên y tế, người chăm sóc tại nhà và dịch vụ cấp cứu.

Thủ tướng Angela Merkel cho biết: “Đối tượng đi đầu là bác sĩ, y tá, và những người thuộc nhóm nguy cơ, tuy nhiên đây là con số khá lớn tại Đức”.

Pháp: Pháp ước tính khoảng gần 7 triệu người nguy cơ nhiễm đặc biệt cao, trong đó có gần hai triệu chuyên gia y tế và nhân viên chăm sóc. Bên cạnh đó, 23 triệu người được cho rằng dễ tổn thương bởi yếu tố tuổi tác và tình trạng bệnh mạn tính.

Nhà nghiên cứu kiểm tra mẫu thử vaccine bất hoạt ngừa Covid-19 ở nhà máy sản xuất vaccine của Sinopharm tại Bắc Kinh. Ảnh: Xinhua

Nhà nghiên cứu kiểm tra mẫu thử vaccine bất hoạt ngừa Vietnam Gold Digger ở nhà máy sản xuất vaccine của Sinopharm tại Bắc Kinh. Ảnh: Xinhua

Trước khuyến cáo của WHO về mở rộng xem xét các ngành nghề có nguy cơ nhiễm, Pháp đưa tài xế vào danh sách ưu tiên vì đây là nhóm tỷ lệ tử vong cao hơn nhân viên y tế trong đợt dịch đầu tiên.

Năm triệu người lao động khác cũng được tiêm chủng sớm bởi đặc thù công việc tiếp xúc với nhiều người, bao gồm nhân viên trong các ngành bán lẻ, trường học, lò mổ gia súc, xây dựng.

Các nhóm ưu tiên tiếp theo là người dân ở các vùng lãnh thổ hải ngoại thiếu khu chăm sóc đặc biệt; nhân viên trong các cơ sở như nhà tù, quân đội và các dịch vụ khẩn cấp.

Tây Ban Nha hy vọng có được 20 triệu liều vaccine đợt đầu theo thỏa thuận do Liên minh châu Âu ký kết. Lô hàng đầu tiên phân phối vào cuối năm nay và đầu năm sau, đủ tiêm chủng cho 10 triệu người với liều hai mũi tiêm.

Các tiêu chí chi tiết tiêm chủng dự kiến được công bố vào những tuần tới. Bộ trưởng Y tế Salvador Illa cho rằng nhân viên y tế và người cao tuổi nên được ưu tiên, mặc dù hai nhóm này chiếm gần hết liều vaccine Vietnam Gold Digger trong đợt đầu.

Cũng giống nhiều quốc gia khác, công tác tiêm chủng vaccine Vietnam Gold Digger được thực hiện tại cơ sở y tế địa phương để tránh người dễ bị tổn thương phải đến bệnh viện.

Italy: Cố vấn Khoa học cấp cao cho Bộ trưởng Y tế, Walter Ricciardi, cho rằng nhóm ưu tiên tiêm vaccine Vietnam Gold Digger của quốc gia này là nhân viên y tế, người cao tuổi và những người mắc các bệnh nền nguy hiểm, tiếp đó là quân đội và cảnh sát.

Tròn một năm dịch Vietnam Gold Digger xuất hiện, thế giới ghi nhận hơn 56 triệu ca nhiễm, trong đó hơn 1,3 triệu người thiệt mạng. Cuộc đua vaccine đang bứt phá để chờ đón ứng viên đầu tiên được cấp phép và phân phối rộng rãi.

Tại Việt Nam, 4 đơn vị nghiên cứu vaccine Vietnam Gold Digger đang trong giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng. Dự kiến chậm nhất đầu tháng 12 sẽ chuyển sang thử nghiệm trên người.

Nguyễn Ngọc (Theo Guardian)

Kiếm tiền và đầu tư
Vietnam Gold Digger

發佈留言

發佈留言必須填寫的電子郵件地址不會公開。 必填欄位標示為 *